Việt Nam - Singapore nhất trí mở rộng hợp tác kinh tế, quốc phòng

TP - Trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Singapore, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo Singapore bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của mối quan hệ song phương, nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam và Phu nhân. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam và Phu nhân. Ảnh: TTXVN

Sau lễ đón chính thức sáng 29/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam. Hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm thúc đẩy các hợp tác cụ thể của từng ngành và từng lĩnh vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Singapore luôn là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Tổng thống Tony Tan Keng Yam khẳng định, doanh nghiệp Singapore rất hài lòng về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân...

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ hài lòng với sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của mối quan hệ Đối tác Chiến lược Singapore - Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao chính phủ Singapore đã giúp đào tạo, nâng cao trình độ cho các đảng viên trung - cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam; nhất trí hai bên cần mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 9,3 tỷ USD năm 2015 và Singapore hiện có hơn 1.600 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 38 tỷ USD. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí việc tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục đào tạo, du lịch, văn hóa...

Chiều 29/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Sigapore - Việt Nam, với sự tham dự của khoảng 60 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 300 doanh nghiệp Singapore. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Công Thương Singapore S. Iswaran nói rằng, các nhà đầu tư đã nhận thấy những tín hiệu tích cực từ Việt Nam, đặc biệt là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Những ưu tiên của nền kinh tế Việt Nam đáp ứng được ưu tiên của nền kinh tế Singapore.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các dự án công nghệ thông tin, sinh học, môi trường, phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức đối tác công-tư (PPP), tài chính - ngân hàng, du lịch - dịch vụ chất lượng cao, logistics, y tế, giáo dục, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ hàng hải và thiết bị ngoài khơi, tham gia cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Về du lịch, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn nâng quy mô khách du lịch giữa hai nước đạt mức 1 triệu người/năm trong thời gian sớm nhất; mở các tuyến bay thương mại từ sân bay Changi của Singapore đến các điểm du lịch của Việt Nam…

Nhất trí lập trường biển Đông

Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Singapore cũng đã trao đổi sâu rộng về tình hình khu vực, quốc tế, nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và Liên Hợp Quốc. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. 

Hai bên khẳng định lập trường chung của ASEAN trong việc giải quyết các tranh chấp ở khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở biển Đông; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng mọi biện pháp hòa bình; cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Sáng 29/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên trước mặt Bảo tàng Văn minh châu Á, bên bờ sông Singapore. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cũng tới dự lễ đặt tên hoa phong lan mang tên Chủ tịch nước và Phu nhân tại vườn phong lan quốc gia, nằm trong Vườn Bách thảo Singapore.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá