Việt Nam - Singapore tăng cường hợp tác quốc phòng

TP - Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Singapore nhất trí thời gian tới giao các cơ quan chức năng hai bên nghiên cứu, thúc đẩy các nội dung hợp tác thiết thực; trong đó tập trung vào việc trao đổi đoàn, giao lưu sỹ quan trẻ cũng như trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, nhất là Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng.

Thủ tướng Lý Hiển Long tiếp thân mật Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch (trái) Ảnh: Đức Minh
Thủ tướng Lý Hiển Long tiếp thân mật Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch (trái) Ảnh: Đức Minh
Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn quân sự cấp cao Việt Nam thăm chính thức Singapore từ ngày 23 tới 25/10. Chiều 24/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đến chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Thủ tướng Lý Hiển Long mong muốn Bộ Quốc phòng hai nước phát huy những kết quả đã đạt được, nghiên cứu đưa ra nội dung mới phù hợp nhằm đưa quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất. Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu việc củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore. 

Hợp tác hải quân, không quân, quân y, đào tạo

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen. Bộ trưởng Ng Eng Hen nhấn mạnh, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy triển khai các thỏa thuận về hợp tác quốc phòng song phương giữa hai Bộ Quốc phòng, đồng thời định hướng nội dung, biện pháp nhằm đưa các nội dung hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả, đưa hợp tác quốc phòng song phương phát triển xứng tầm với quan hệ Đối tác chiến lược mà lãnh đạo hai nước chính thức tuyên bố vào tháng 9/2013. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam là phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước ASEAN và Singapore là một trong những đối tác rất quan trọng.

Hai Bộ trưởng cùng nhau trao đổi một số vấn đề hai bên cùng quan tâm và nhất trí cho rằng, hợp tác quốc phòng hai nước được triển khai hiệu quả trên tinh thần Hiệp định về Hợp tác quốc phòng song phương giữa hai Bộ Quốc phòng ký năm 2009, nổi bật trong các hoạt động như trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác hải quân, không quân, quân y, đào tạo..., qua đó củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và nhân dân hai nước. Hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nhất là đào tạo về ngôn ngữ; hợp tác quân y, an ninh mạng; phối hợp ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống.

Hai bên cũng thống nhất tăng cường phối hợp, tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng. Hai Bộ trưởng cho rằng, sự hợp tác có hiệu quả của ASEAN với các nước đối tác sẽ tăng cường đoàn kết nội khối, duy trì vai trò trung tâm cũng như nguyên tắc đồng thuận của ASEAN, từ đó sẽ góp phần tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn quân sự cấp cao của Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Kết nối thông tin, Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa khu vực tại Căn cứ Hải quân Changi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng