Việt Nam, Slovakia đẩy mạnh hợp tác kinh tế

TP - Trong cuộc hội đàm ngày 18/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Slovakia Robert Fico nhất trí tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước, trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương và số dự án đầu tư còn khiêm tốn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Robert Fico chứng kiến lễ ký kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Viện Nghiên cứu nhà máy điện hạt nhân Slovakia. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Robert Fico chứng kiến lễ ký kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Viện Nghiên cứu nhà máy điện hạt nhân Slovakia. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Robert Fico.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Robert Fico nhất trí nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, quy hoạch đô thị, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Slovakia đạt trung bình khoảng 300 triệu USD/năm trong vài năm trở lại đây; đầu tư trực tiếp của Slovakia tại Việt Nam còn khiêm tốn với 5 dự án đầu tư còn hiệu lực. Còn Việt Nam mới có 1 dự án đầu tư  của FPT tại Slovakia.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hai bên hoan nghênh các doanh nghiệp Slovakia đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Slovakia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như năng lượng, công nghiệp phụ trợ, chế tạo máy, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm... Trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Slovakia, đã có nhiều văn kiện được ký kết về hợp tác giữa hai nước cấp chính phủ. 

Các doanh nghiệp cũng đã có những hợp đồng, bản ghi nhớ rất quan trọng, như về đường ống dẫn dầu sang Lào, điện chiếu sáng ở Nghệ An, Việt Nam đầu tư vào chế biến gỗ ở Slovakia… “Chúng tôi cho rằng, Ngài Thủ tướng Robert Fico đến thăm Việt Nam lần này rất thành công, mở ra không gian mới và điều kiện cụ thể để hai nước hợp tác nhiều mặt trên các lĩnh vực trong thời gian tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Khẳng định tầm quan trọng của hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Slovakia - Việt Nam, Thủ tướng Robert Fico cho biết sẽ tổ chức riêng một phiên họp chính phủ về hợp tác giữa hai nước, tập trung vào một số dự án có tính khả thi cao, giá trị gia tăng lớn. 

Thủ tướng Robert Fico khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), Slovakia sẵn sàng tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). 

Điều đó sẽ giúp Việt Nam, với tư cách là một nền kinh tế thị trường, hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu. EVFTA cùng với Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện Việt Nam - EU sẽ góp phần tạo dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn. 

Thủ tướng Robert Fico cũng khẳng định, Slovakia sẽ tận dụng khoảng thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên EU để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Slovakia với Việt Nam, cũng như giữa Việt Nam với EU. Một trong những vấn đề mà Slovakia quan tâm là việc chính thức ký kết và triển khai EVFTA. Dự kiến, Quốc hội Slovakia sẽ là một trong những quốc hội đầu tiên của EU phê chuẩn EVFTA.

Thủ tướng Robert Fico khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia ổn định cuộc sống, hòa nhập sở tại. Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Slovakia gồm khoảng 5.000 người. Thủ tướng Robert Fico đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường tiếp xúc cấp cao, giảm bớt rào cản về thị thực và tận dụng tiềm năng của cộng đồng người Việt tại Slovakia, đồng thời khẳng định Slovakia sẽ nỗ lực hết mình thúc đẩy quan hệ song phương.

Chia sẻ quan điểm về biển Đông

Trong các buổi tiếp Thủ tướng Robert Fico, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đề nghị Slovakia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về vấn đề biển Đông.

Trong buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Robert Fico chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông, coi đây là phương thức hữu hiệu để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại biển Đông.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Robert Fico chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực vận tải, thông tin và truyền thông, đầu tư, giáo dục và có cuộc gặp gỡ báo chí. Cùng ngày, hai bên ra Tuyên bố chung Việt Nam - Slovakia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá