Việt Nam tăng cường đoàn kết, hợp tác với Lào và Campuchia

TPO - Ngày 2/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước CHDCND Lào do Phó Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith dẫn đầu và đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Phó Thủ tướng Campuchia Men Xom On dẫn đầu sang dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hoan nghênh và chân thành cảm ơn Đoàn đại biểu cấp cao Lào và Campuchia đã sang Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 của Việt Nam.
 
Phó Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, trong sáng và hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt thời gian qua; nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là mối quan hệ son sắt, thủy chung và hiếm có trên thế giới. 

Hai bên nhất trí đẩy nhanh đàm phán để ký Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam-Lào trước cuối năm 2015 và triển khai hiệu quả các hiệp định, kế hoạch hợp tác giữa các ngành và địa phương; tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ hết sức ủng hộ và tạo điều kiện hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2016, năm đầu tiên sau khi Cộng đồng ASEAN hình thành. 

Tiếp đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, nhân dân hai nước đã đồng cam, cộng khổ, kề vai sát cánh bên nhau vì độc lập, tự do của hai dân tộc; bày tỏ vui mừng về sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian qua. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cố Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-núc, của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình để củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Campuchia. 

Phó Thủ tướng Men Xom On chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong công cuộc khôi phục và phát triển đất nước, đồng thời bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quân tình nguyện, nhân dân Việt Nam và các bà mẹ Việt Nam đã đáp lời kêu gọi của nhân dân Campuchia đưa con em mình sang làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Khmer Đỏ vào ngày 7/1/1979 và hồi sinh đất nước; tạo điều kiện để Campuchia phát triển đất nước như ngày nay.  

Hai bên nhất trí trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực hiện nay, hai nước càng phải tăng cường hơn nữa đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước và mong đợi của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội nước ta đã nhận được điện mừng của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-o-cha; Nhà vua Nhật Bản Akihoto; Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye; Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao CHDCND Kim Young Nam; Thủ tướng Triều Tiên Park Pong Ju.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại  Brunei, Hoàng thân Mohamed Bolkiah, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam; Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramutvinai; Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong đã gửi điện mừng tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước như Úc, Nhật Bản hôm qua tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá