Việt Nam theo dõi giàn khoan Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 943 mà Trung Quốc đưa vào khoan thăm dò ở khu vực vịnh Bắc Bộ nằm trong vùng Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán phân định.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Vietnamnet.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: Vietnamnet.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (31/3), Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, theo thông báo của Trung Quốc, khu vực giàn khoan Hải Dương 943 đang hoạt động ngoài cửa vịnh Bắc Bộ là là khu vực Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán phân định.

Vì thế, “các bên liên quan cần tránh những hành động đơn phương, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình phân định. Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan”, bà Hằng tuyên bố.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cũng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ vụ việc này.

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan Hải Dương 943 của nước này khoan thăm dò ở Biển Đông từ 25/3 đến 31/7.

Theo đó, giàn khoan Hải Dương 943 sẽ khoan thăm dò tại giếng LD 11-1-1, tọa độ 17 độ 47 phút 28,8 giây độ vĩ bắc, 108 độ 46 phút 00 giây độ kinh đông.

Vị trí này cách thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc khoảng 50 hải lý về phía tây nam. Theo Cục hải sự Trung Quốc (MSA), khu vực an toàn sẽ được lấy tâm là tọa độ giếng dầu nói trên, trong bán kính một hải lý xung quanh, tàu bè không được qua lại.

Giàn khoan Hải Dương 943 thuộc loại tự nâng, có thể hoạt động ở vùng biển có độ sâu tối đa 122 m, khoan sâu đến 10.668 m.

Theo MSA, giàn khoan Hải Dương-943 sẽ có ba tàu hỗ trợ là Hải Dương-564, Hải Dương-617 và Hải Dương-618.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng