Việt Nam tiếp tục trao công hàm phản đối Trung Quốc

TPO - Ngày 20/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối việc Trung Quốc gần đây thông báo đưa máy bay quân sự ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đón công dân nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao - Lê Hải Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao - Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước bước đi này của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/4 khẳng định đây là một diễn biến mới, làm phức tạp tình hình ở biển Đông.

Ông Lê Hải Bình tuyên bố Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này dù với bất kỳ lý do nào mà không được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp.

“Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam”, ông Lê Hải Bình nói.

Ngày 20/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối, Người phát ngôn cho biết.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước về việc Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Phạm Trường Long gần đây ra thăm đá Chữ Thập, việc Trung Quốc dự kiến đưa đoàn phóng viên ra đảo Phú Lâm và tuyên bố sẽ mở đường bay dân dụng kết nối đảo Hải Nam và đảo Phú Lâm, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước những thông tin này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định những hoạt động nêu trên đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, trái với tinh thần Tuyên bố chung về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thỏa thuận về những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt, không để tái diễn các hành động tương tự.

Phản ứng trước việc Mỹ vừa thông báo sẽ tuần tra thường xuyên trên biển Đông cùng Philippines trong tương lai, ông Lê Hải Bình cho rằng, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. “Vì vậy, mọi nỗ lực của các bên vì mục tiêu chung này đều đáng được hoan nghênh”, ông Bình nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá