Việt Nam, Trung Quốc đồng chủ trì

Ngày 11-7, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với 10 đối tác của ASEAN và đồng chủ trì Hội nghị ASEAN-Trung Quốc với cương vị là nước điều phối quan hệ hai bên.

Việt Nam, Trung Quốc đồng chủ trì

> Mỹ đánh giá cao Việt Nam về làm giảm căng thẳng ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird ngày 11-7 tại Campuchia Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird ngày 11-7 tại Campuchia Ảnh: TTXVN.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị các đối tác tiếp tục ủng hộ và có những đóng góp cụ thể cho nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển Tiểu vùng, trong đó có Tiểu vùng Mekong, cũng như ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại các khuôn khổ, diễn đàn khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+…

Trên cương vị là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tổng kết nhiệm kỳ Việt Nam làm điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc (7-2009 - 7-2012); đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, giáo dục, trao đổi văn hóa… cũng như trong việc triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đã và sẽ tiếp tục tích cực đóng góp vào quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng.

Bộ trưởng Dương Khiết Trì và các nước ASEAN đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc ba năm qua; mong muốn tiếp tục phối hợp và hợp tác với các nước thời gian tới nhằm nâng quan hệ ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới.

Tại các hội nghị, về Biển Đông, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình diễn biến phức tạp xảy ra gần đây trên Biển Đông; vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trái với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) cũng như các nguyên tắc của DOC, gây phương hại đến hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở khu vực.

Bộ trưởng nhấn mạnh các nguyên tắc về tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của UNCLOS, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS và DOC, sớm xây dựng Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chính thức tiếp nhận vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-EU giai đoạn 7-2012 - 7-2015.

Bên lề các hội nghị, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương với ngoại trưởng Trung Quốc, Canada, Pakistan và CHDCND Triều Tiên để bàn về các vấn đề song phương và trọng tâm của các hội nghị.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá