Việt Nam - Trung tâm chính sách tái cân bằng châu Á của Mỹ

Đánh giá về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ 24-26/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho rằng đây sẽ là sự kiện đặc biệt trong quan hệ hai nước và Việt Nam có tầm quan trọng với Mỹ.

Việt Nam - Trung tâm chính sách tái cân bằng châu Á của Mỹ

Việt Nam - Trung tâm chính sách tái cân bằng châu Á của Mỹ

> Chủ tịch nước lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ 

Đánh giá về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ 24-26/7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho rằng đây sẽ là sự kiện đặc biệt trong quan hệ hai nước và Việt Nam có tầm quan trọng với Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phu nhân đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tham dự APEC 19. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phu nhân đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tham dự APEC 19. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN).
 

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington ngày 22/7, Trợ lý ngoại trưởng Russel cho rằng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ là một cột mốc lịch sử. Việt Nam ở gần trung tâm của chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á.

Việt Nam nổi lên như một quốc gia có tầm quan trọng ở Đông Nam Á và đặc biệt quốc gia này có vai trò lớn trong ASEAN, nhất là trong bối cảnh Mỹ đang gắn kết mạnh mẽ với khu vực này nhằm củng cố sức mạnh của một tổ chức khu vực được thành lập dựa trên các khuôn khổ luật định và sự đồng thuận.

Ông Russel cũng nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác đàm phán quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hơn nữa, theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có thể là nước thu được kết quả tích cực nhất từ một hiệp định hợp tác có tiêu chuẩn và có khuôn khổ hợp tác thương mại cao như thế.

Cũng theo ông Russel, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có nhiều ý nghĩa. Chuyến thăm này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai nước về các vấn đề chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Đây cũng là cơ hội để Mỹ tăng cường hợp tác với ASEAN và là sự chuẩn bị cho chuyến công du sắp tới của Tổng thống Obama tới Brunây tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Ngoài ra, đây cũng là dịp để hai bên trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu, nhất là trong những vấn đề cụ thể mà Mỹ có thể hợp tác, trợ giúp Việt Nam trong việc củng cố năng lực và khai thác nguồn năng lượng có thể đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trợ lý Russel cho biết chủ đề lớn nhất trong cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ sẽ là Hiệp định TPP, vốn được lãnh đạo các nước tham gia đàm phán, trong đó có Mỹ và Việt Nam, cam kết sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Cũng trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ dự tiệc chiêu đãi do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì, người đã 17 lần tới thăm Việt Nam kể từ khi còn là Thượng nghị sĩ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Trợ lý ngoại trưởng Russel cho rằng Việt Nam và Mỹ đang có cơ hội to lớn để phát triển quan hệ song phương, vì ông Kerry cũng là một trong những người có đóng góp to lớn trong việc xây dựng quan hệ chiến lược và toàn diện mà Việt Nam và Mỹ có thể và đang hướng tới. Theo ông Russel, Ngoại trưởng Kerry là người thích hợp để đưa quan hệ Mỹ-Việt Nam đi lên.

Ông Russel được bổ nhiệm làm Trợ lý ngoại trưởng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tuần trước. Cũng trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên ở cương vị mới, ông đã đánh giá về quan hệ của Mỹ với các nước khác ở châu Á, đồng thời khẳng định Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương là khu vực Mỹ quan tâm đặc biệt./.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá