Việt Nam ủng hộ Nghị quyết kêu gọi Mỹ ngừng cấm vận Cuba

TPO - Ngày 28/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 69 đã họp phiên toàn thể thông qua Nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba. Trưởng Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam phản đối lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ chống Cuba.

Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nghị quyết “Sự cần thiết chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba” được thông qua với tỷ lệ phiếu áp đảo 188 thuận, 2 chống (Mỹ và Israel), 3 trắng (Palau, Mocronesia và Marshall Islands).

Trong phát biểu tranh luận và giải thích phiếu, đại diện các nước và các nhóm nước như Không liên kết, G77 châu Phi, Cộng đồng các nước Caribe, MERCOSUR và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo… đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực thi các Nghị quyết của ĐHĐ LHQ và chấm dứt ngay lệnh cấm vận phi pháp đối với Cuba.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam phản đối lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ chống Cuba vì đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế như bình đẳng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, quyền tự quyết dân tộc và cùng tồn tại hòa bình. Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, do đó là đối thoại và thương lượng, chứ không phải bạo lực, cấm vận là chìa khóa để đạt được nền hòa bình lâu dài. Việt Nam kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực hiện các nghị quyết của ĐHĐ LHQ, bỏ cấm vận chống Cuba.

Đại sứ cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển của Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, bất chấp tác động của lệnh cấm vận và những đóng góp quốc tế của Cuba trong giải quyết các thách thức toàn cầu, thể hiện qua việc Cuba cử 165 bác sỹ sang Tây Phi hỗ trợ chống dịch bệnh Ebola. Đại sứ cũng khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ và đoàn kết với Cuba, Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa cho biết. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá