Việt Nam ủng hộ nghị quyết kêu gọi Mỹ ngừng cấm vận Cuba

TP - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 69 họp phiên toàn thể ngày 28/10, thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba.

Trưởng Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định, Việt Nam phản đối lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ chống Cuba. Nghị quyết “Sự cần thiết chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba” được thông qua với tỷ lệ phiếu áp đảo 188 thuận, 2 chống (Mỹ và Israel), 3 trắng (Palau, Mocronesia và Marshall Islands).

Trong phát biểu tranh luận và giải thích phiếu, đại diện các nước và nhóm nước như Không liên kết, G77 châu Phi, Cộng đồng các nước Caribe, MERCOSUR, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo… đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực thi các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, chấm dứt ngay lệnh cấm vận phi pháp đối với Cuba.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định, Việt Nam phản đối lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ chống Cuba vì đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế như bình đẳng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, quyền tự quyết dân tộc và cùng tồn tại hòa bình…

Đại sứ cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển của Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục và những đóng góp quốc tế của Cuba trong giải quyết các thách thức toàn cầu, thể hiện qua việc Cuba cử 165 bác sỹ sang Tây Phi hỗ trợ chống dịch bệnh Ebola. Đại sứ cũng khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ và đoàn kết với Cuba.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá