Việt Nam ủng hộ vai trò lớn của Mỹ ở châu Á-TBD

TPO - "Quá trình xây dựng lòng tin 20 năm qua đã giúp phát triển quan hệ Việt-Mỹ thành mối quan hệ bền vững", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Hà Kim Ngọc đã khẳng định như vậy trong bài phát biểu tại Hội thảo “Quan hệ Việt – Mỹ: 20 năm thành công hơn nữa” được tổ chức tại Hà Nội vào hôm nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. Ảnh: Trúc Quỳnh.
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. Ảnh: Trúc Quỳnh.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế của Mỹ (CSIS) và Trường Đại học Portland (Mỹ) đồng tổ chức.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng để ghi nhận tầm quan trọng của những gì hai nước đạt được trong 20 năm qua, chúng ta cần nhìn lại và học bài học của quá khứ.

Trong bức thư gửi cho Tổng thống Truman năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị có sự hỗ trợ của Mỹ đối với phong trào độc lập của Việt Nam và bày tỏ mong muốn hợp tác với Mỹ. Tuy nhiên lịch sử không đi theo hướng đó. Quan hệ hai nước đã phải trải qua một chặng đường khó khăn và lâu dài để đạt được ngày hôm nay.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 1995, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thành công trong việc chuyển từ kẻ thù sang bạn bè, sau đó thành "Đối tác Toàn diện".

“Lịch sử dạy chúng ta rằng tận dụng cơ hội, xây dựng lòng tin và thúc đẩy mối quan hệ dựa trên lợi ích song phương là những nguyên tắc quan trọng nhất để gạt bỏ khó khăn và khác biệt giữa hai đất nước để phát triển quan hệ”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, ông Ted Osius “tin rằng 20 năm vừa qua, chỉ là phần mở đầu cho một câu chuyện dài hơn và phong phú hơn rất nhiều” trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Việt Nam ủng hộ vai trò lớn của Mỹ ở châu Á-TBD - ảnh 1 Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osius. Ảnh: Trúc Quỳnh.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ cần hợp tác để duy trì ổn định lâu bền của hệ thống quốc tế cận đại, đặc biệt là hợp tác quốc tế, khi những mối đe dọa đối với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc đang tạo nên những mối quan ngại với thế giới, bên cạnh những thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, an ninh nước, lương thực và năng lượng.

“Việt Nam ủng hộ vai trò lớn của Mỹ trong khu vực và tin rằng sự can dự của Mỹ vào châu Á – Thái Bình Dương có lợi cho tất cả. Trên cơ sở đó, hai nước cần ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xây dựng cấu trúc khu vực”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định việc hình thành khuôn khổ hợp tác dựa trên đối tác toàn diện là thành tựu quan trọng nhất của hai bên kể từ năm 1995. Ngoài ra, cam kết của Việt Nam và Mỹ trong hoàn thiện đàm phán TPP cho thấy khao khát mãnh liệt của cả hai nước cho mối quan hệ sâu sắc và ổn định hơn.

Đại sứ Osius và Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đều cho rằng, 9 trụ cột hợp tác được đề cập đến trong khuôn khổ hợp tác toàn diện cần phải được theo đuổi một cách hài hòa, trong đó ưu tiên hợp tác kinh tế, thương mại để làm nền tảng kết nối hai dân tộc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng