Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ với Nga

TP - Trong cuộc gặp với Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Sergey Naryshkin ngày 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergey Naryshkin đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergey Naryshkin đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chủ tịch Naryshkin nhấn mạnh, Duma Quốc gia Nga nói chung, tất cả các đảng có đại diện trong Duma, trong đó có những đảng lớn như Đảng Nước Nga Thống nhất, Đảng Cộng sản, Đảng Dân chủ tự do, Đảng nước Nga công bằng… đều nhất trí cao và ủng hộ chính sách phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố với độ tin cậy cao. Trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho việc triển khai hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên trường quốc tế, phối hợp với nhau trong việc bảo vệ hiệu lực và tính thực thi cao của các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Trước đó, ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thân mật đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga từng tham gia giúp Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc… Hãng tin Nga Sputnik gọi đây là cuộc hội ngộ đặc biệt, với “những cái bắt tay, những vòng ôm thân thiết, những nụ cười mừng vui chân thành. 

Mặc dù lần đầu tiếp xúc nhưng cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phái đoàn Việt Nam cùng toàn thể những người Nga tại cuộc gặp này đã là bầu không khí ấm áp như của những người thân tin cậy trong một gia đình”.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt V.Buyanov và Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga N. Kolesnik báo cáo về hoạt động thiết thực của hội trong thời gian qua như khánh thành tượng đài anh hùng Titov (Ti-tốp) ở vịnh Hạ Long, tổ chức cuộc thi vẽ tranh cho thanh thiếu niên về Việt Nam… 

Ông Buyanov và  ông Kolesnik đưa ra một số đề xuất để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt - Nga, như tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục trong việc thành lập Đại học KHXH Nga-Việt tại Việt Nam.

Ông Buyanov hoan nghênh chủ trương của Việt Nam về tăng thời hạn miễn thị thực cho công dân Nga tới thăm, và cho biết dự định đưa Hội Hữu nghị Nga-Việt thành cơ quan trung gian giúp công dân Việt Nam từng học tập, lao động ở Liên Xô và Nga có thể dễ dàng hơn trong khâu nhận visa Nga sang thăm lại đất nước bạch dương tươi đẹp và nhiều kỷ niệm. 

Hội Cựu chiến binh Nga thời chiến tranh Việt Nam và Hội Cựu chiến binh toàn Liên bang Nga đều sẵn sàng hiệp lực với đối tác Việt Nam đẩy mạnh hoạt động chung góp phần đưa quan hệ đối tác của hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ chí tình, vô tư và hiệu quả mà nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng Tổ quốc, nhiều người Nga đã hy sinh vì nền độc lập của Việt Nam, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân Nga đã quên mình giúp đỡ Việt Nam…

Chiều 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Zarubezneft - một trong những tập đoàn dầu khí hải ngoại hàng đầu của Nga. Sau đó, Thủ tướng tới thăm Tập đoàn Dầu khí Gazprom và có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko. Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá