Việt Nam yêu cầu Monsanto bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng công ty Monsanto cần bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh.

Một trực thăng Mỹ rải chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam. Ảnh: Wikipedia.
Một trực thăng Mỹ rải chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam. Ảnh: Wikipedia.
Việt Nam yêu cầu Monsanto bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam - ảnh 1 Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà. Ảnh: Zing
Ngày 23/8, trả lời câu hỏi liên quan tới việc công ty hóa chất Monsanto (Mỹ) phải bồi thường 289 triệu USD cho một công dân Mỹ vì chất diệt cỏ gây ung thư, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho rằng, công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam về tác hại của chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp.

Ngày 10/8 vừa qua, tòa án San Francisco đã ra phán quyết buộc công ty hoá chất Monsanto thuộc Bayer AG của Mỹ phải bồi thường 289 triệu USD cho Dewayne Johnson vì thuốc diệt cỏ gây ung thư. Người đàn ông Mỹ này đã đâm đơn kiện Monsanto do nhiều năm sử dụng sản phẩm thuốc diệt cỏ chứa glyphosate của công ty này khiến ông bị ung thư hạch bạch huyết.

Phó Phát ngôn viên Nguyễn Phương Trà cho rằng: “Hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam. Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10/8 của tòa án San Francisco buộc công ty Monsanto phải bồi thường cho 1 công dân Mỹ về tác động từ chất diệt cỏ đến sức khỏe của công dân này. Tôi cho rằng, đây là án lệ bác lại những luận điểm trước đây cho rằng, chất diệt cỏ mà công ty Monsanto và các công ty hóa chất của Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội nước này trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khỏe con người”. 

Hàng triệu người Việt Nam đã bị ảnh hưởng từ chất dioxin trong chất da cam. Từ năm 2004 - 2009, các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã đệ đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, trong đó nổi bật là Monsanto và Dow Chemical. Tuy nhiên đơn kiện bị tòa liên bang Mỹ bác bỏ với lý do không đủ căn cứ.

Monsanto chính là một trong những nhà cung cấp chính thuốc trừ cỏ và chất độc da cam mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Ước tính trong giai đoạn 1962-1973 có khoảng 75,8 triệu lít thuốc trừ cỏ đã được quân đội Mỹ đã bị rải xuống gần 2,6 triệu ha đất tại Việt Nam mà trong đó Monsanto là nhà cung cấp chính. Loại chất độc này đã gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với người dân Việt Nam cũng như gây tổn hại sức khỏe cho các binh sĩ Mỹ và các nước khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng