Việt Nam yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ trang thiết bị quân sự ở Hoàng Sa

TPO - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, mọi hoạt động tiến hành tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà không được phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và vô giá trị.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, mọi hoạt động tiến hành tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà không được phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và vô giá trị.
Ngày 14/6, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của Tiền phong liên quan tới việc Trung Quốc lại kéo giàn tên lửa ra Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Trung Quốc thiết lập trở lại các bệ phóng tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.  
Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động tiến hành tại hai quần đảo này mà không được phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và vô giá trị. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.

Ngày 8/6, công ty tình báo của Israel đã công bố các bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bắc Kinh đã lắp đặt trở lại các bệ phóng tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam sau khi tạm rút vài ngày trước căng thẳng leo thang với Mỹ.
Theo công ty ImageSat International (ISI), các bức ảnh cho thấy đây là hệ thống tên lửa đất đối không, một số trong đó được xác định là tên lửa HQ-9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng