Việt Nam-Kazakhstan ký 4 hiệp định hợp tác

Ngày 10-9, tại Kazakhstan, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp hẹp, sau đó hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Việt Nam-Kazakhstan ký 4 hiệp định hợp tác

> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp thăm Kazakhstan

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Dinh Tổng thống. Ảnh: TTXVN
Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Dinh Tổng thống. Ảnh: TTXVN.

Tổng thống Nazarbayev chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần đầu tiên sang thăm Kazakhstan, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Nazarbayev đánh giá cao những thành tựu quan trọng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới.

Hai nguyên thủ quốc gia bày tỏ hài lòng sâu sắc trước sự phát triển năng động của quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan trong 20 năm qua, khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, tăng cường mối quan hệ đó.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội mà Kazakhstan đạt được, về vai trò và vị thế của Kazakhstan trong khu vực và quốc tế không ngừng được củng cố và phát triển.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi thường xuyên đoàn các cấp, nhất là cấp cao, kể cả theo đường chính đảng và quốc hội, các tổ chức xã hội… cũng như duy trì thường xuyên việc tổ chức Những ngày văn hóa nhằm tăng cường tin cậy chính trị, quan hệ hữu nghị truyền thống, tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Nguyên thủ hai nước tập trung thảo luận các biện pháp đẩy mạnh trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, năng lượng, sản xuất hàng tiêu dùng, giao thông vận tải, du lịch, nông nghiệp, khai thác khoáng sản…

Hai bên khẳng định tiếp tục tích cực thực hiện đầy đủ Kế hoạch hành động chung Việt Nam - Kazakhstan giai đoạn 2011-2013; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Kazakhstan trong lĩnh vực năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng, khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí Kazakhstan thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam.

Tổng thống Nazarbayev hoan nghênh và ủng hộ những đề xuất của phía Việt Nam về hợp tác năng lượng, bao gồm thăm dò, khai thác dầu khí tại Kazakhstan và Việt Nam; đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi hàng hóa và phát triển đầu tư.

Hai bên nhất trí tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan, thúc đẩy trao đổi các đoàn doanh nghiệp, thường xuyên cung cấp thông tin về chính sách, thị trường giữa các tổ chức doanh nghiệp của hai bên.

Hai bên hoan nghênh việc Việt Nam và Liên minh thuế quan Kazakhstan - Liên bang Nga - Belaruss đang tích cực triển khai các bước đi cụ thể nhằm thiết lập khu vực thương mại tự do (FTA), bày tỏ tin tưởng FTA giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, giúp Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 cũng như giúp Kazakhstan thực hiện Chiến lược Kazakhstan 2030.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc, các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao vai trò của Kazakhstan trong việc thành lập và củng cố Diễn đàn Hội nghị phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Tổng thống Nazarbayev nhân kỷ niệm 20 năm Diễn đàn do Tổng thống đề xướng thành lập.

Tổng thống Nazarbayev đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong các cơ chế đa phương ở châu Á, như ASEAN, ARF, EAS và tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của Việt Nam, quan hệ hợp tác giữa Kazakhstan nói riêng, CICA nói chung với ASEAN sẽ được tăng cường, vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Hai bên khẳng định mọi tranh chấp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Nazarbayev khẳng định phía Kazakhstan sẽ sớm mở Đại sứ quán tại Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và khẳng định phía Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam hoạt động tốt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Kazakhstan đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định tại Kazakhstan và bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của phía Kazakhstan, phát huy tích cực vai trò là cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai bên tin tưởng rằng, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm cấp nhà nước tới Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sẽ góp phần quan trọng củng cố và tăng cường hợp tác song phương, đưa quan hệ đi vào chiều sâu và thực chất.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nursultan Nazarbayev chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật; Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan về vận chuyển hàng không giữa và qua lãnh thổ hai nước, và một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và hợp tác địa phương.

Cùng ngày, hai bên ra tuyên bố chung gồm 14 điểm về kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá