Việt - Nga lập cơ chế thúc đẩy hợp tác địa phương

TP - Ngày 22/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với bà Valentina Ivanovna Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đang ở thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đó là một trong những hướng ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.

Nhấn mạnh Nga luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Liên bang Nga-Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Nga khẳng định, Liên bang Nga sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, tạo sự chuyển biến thực chất trong quan hệ song phương. Liên bang Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để phát triển và mở rộng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu.

Sáng 22/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Ivanovna Matviyenko dự và phát biểu tại Tọa đàm “Tăng cường quan hệ đối tác địa phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga”, với sự tham gia lãnh đạo 12 địa phương tiêu biểu của Việt Nam có các hoạt động hợp tác với Nga… Hai bên cho rằng, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đã có hiệu lực, thời gian tới cần tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư còn rất nhiều tiềm năng giữa hai nước; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hai nước thâm nhập thị trường của nhau.

Nhiều dự án hợp tác lớn, tiên phong giữa các địa phương đang được triển khai và hoạt động hiệu quả, như dự án Trung tâm Văn hóa - thương mại Hà Nội tại Mátxcơva; dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa của TH-True Milk tại ngoại ô Mátxcơva, các dự án trong lĩnh vực du lịch, khách sạn của doanh nghiệp Nga tại Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu… Để thúc đẩy đầu tư của Việt Nam tại Nga, phía Nga đã mời các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok vào tháng 9/2017.

Hai bên nhất trí xác lập cơ chế Nhóm công tác địa phương với sự tham gia của các tỉnh, thành phố hai bên, có thể tổ chức họp định kỳ luân phiên tại hai nước dưới sự điều phối của hai Đại sứ quán, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương ngày càng thiết thực, hiệu quả, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng