Việt - Nga thúc đẩy các dự án ưu tiên

TP - Ngày 16/12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Thứ nhất Liên bang Nga Igor Shuvalov, đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, thống nhất đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và các nước Liên minh nói chung, cũng như hợp tác song phương Việt - Nga nói riêng.

Hai bên tập trung thảo luận các vấn đề liên quan việc triển khai Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I, các dự án trong lĩnh vực dầu khí và điện. Hai Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng về hoạt động hiệu quả của các liên doanh dầu khí Việt - Nga, mong muốn hai bên tiếp tục phát huy và mở rộng sang các dự án mới trên thềm lục địa Việt Nam, lãnh thổ của Nga và nước thứ ba.

Hai bên nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên trên lãnh thổ Việt Nam và Nga, trong đó có việc thành lập khu công nghiệp nhẹ tại tỉnh Mátxcơva và thành lập các liên doanh sản xuất, chế biến thủy hải sản và đồ gỗ tại vùng Primorie của Nga. Phó Thủ tướng Nga cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan thẩm quyền của Nga tiếp tục cấp giấy phép, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy hải sản, sản phẩm nông nghiệp sang thị trường Nga. Hai bên cũng trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng, tài chính - ngân hàng, thông tin - truyền thông, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng