DMCA.com Protection Status

Việt - Nhật quyết tâm triển khai các dự án lớn

TP - Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 29 đến 31/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã hội đàm và đồng chủ trì phiên họp Ủy ban hợp tác Việt-Nhật lần thứ 7.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.Ảnh: VOV
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.Ảnh: VOV

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi để kết nối nền kinh tế hai nước, đạt nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực ODA, thương mại, đầu tư, hợp tác nông nghiệp..., Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. Hai bên cũng khẳng định quyết tâm triển khai các dự án quy mô lớn mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thỏa thuận, trong đó có Dự án Nhà máy điện Ninh Thuận 2, Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam, Đường bộ cao tốc Bắc-Nam; nghiên cứu khả năng hợp tác trong Kế hoạch tín dụng 110 tỷ USD nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á…

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy thương mại song phương, trong đó có các mặt hàng nông sản của Việt Nam như xoài, thanh long ruột đỏ, vải… Bộ trưởng Kishida cam kết sẽ thúc đẩy các thủ tục để sớm ký kết các dự án ODA vốn vay cho Việt Nam trong năm tài khóa 2015, trong đó có 6 dự án bổ sung trị giá 280 tỷ yen; khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc đối với các đề nghị của phía Việt Nam về cấp ODA cho các dự án quản lý nước tỉnh Bến Tre, nâng cấp, khôi phục cảng cá Đá Bạc tại tỉnh Khánh Hòa… Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao Chính phủ Nhật Bản đã có những biện pháp tạo thuận lợi cấp thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam thời gian qua cũng như quyết định nâng số lượng tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam lên 500 người/năm. 

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Giao thông, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch, tiếp lãnh đạo Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản. Thủ tướng và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản khẳng định coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn cùng với lãnh đạo Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

lJFE Steel của Nhật Bản hôm qua cho biết sẽ chi khoảng 27 tỷ yen (217 triệu USD) để mua lại 5% cổ phần trong dự án nhà máy thép Formosa ở Việt Nam của nhà sản xuất thép Đài Loan và sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nhà máy này, hãng thông tấn Kyodo đưa tin. JFE Steel là nhà sản xuất thép đầu tiên của Nhật Bản tham gia một dự án thép tích hợp, trong đó có các lò cao, ở Đông Nam Á. JFE sẽ quyết định điều khoản chi tiết để đạt được thỏa thuận cuối cùng vào cuối tháng 8.

Cty này cho biết quyết định tham gia vào dự án Formosa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm thép trong tương lai, với nhu cầu ở Việt Nam đang tăng và nhiều hãng sản xuất ôtô đang chuyển cơ sở sản xuất xuống Đông Nam Á. Kyodo dẫn lời ông Shinichi Okada, Phó Chủ tịch tập đoàn JFE, cty mẹ của JFE Steel, nói rằng bước đi này là chiến lược tăng trưởng lâu dài vì nhu cầu thép ở Nhật Bản đang giảm.

Dự án thép ở Việt Nam sẽ có công suất sản xuất thô hằng năm là 7 triệu tấn. Với việc JFE Steel sở hữu 5%, tập đoàn Formosa sở hữu 70% và Tập đoàn Thép Trung Quốc của Đài Loan nắm 25%, theo Kyodo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng