Việt-Mỹ đã tới lúc xác lập khuôn khổ quan hệ mới

Việt Nam và Mỹ cần xác lập khuôn khổ đối tác mới và đây cũng là nội dung được trông đợi trong cuộc hội đàm sắp tới giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama.

Việt-Mỹ đã tới lúc xác lập khuôn khổ quan hệ mới

> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp thăm Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phu nhân đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại hội nghị APEC 19. Ảnh: TTXVN
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phu nhân đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tại hội nghị APEC 19. Ảnh: TTXVN.

Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mỹ từ ngày 24 đến 26/7, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường nhận định rằng, quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và hoàn toàn có cơ sở để lạc quan về mối quan hệ giữa hai nước những năm tới.

Việt Nam và Mỹ xây dựng khuôn khổ quan hệ “đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi” vào năm 2005.

Với tầm mức của quan hệ hai nước hiện nay, với những tiềm năng đáng kể đang hứa hẹn phía trước, đã đến lúc hai nước cần xác lập khuôn khổ đối tác mới cho quan hệ hai nước.

“Và chúng ta trông đợi vào cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ xác định được khuôn khổ quan hệ mới đó, cùng với những nguyên tắc và nội hàm rõ ràng”, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhận định.

Lãnh đạo hai nước sẽ cùng trao đổi về tầm nhìn quan hệ song phương trong giai đoạn mới, về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, qua đó đưa quan hệ đi vào chiều sâu và ổn định hơn.

Sẵn sàng trao đổi các vấn đề khác biệt

Về việc giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nói rằng, nếu vẫn với nguồn lực như hiện nay thì phải mất 100 năm nữa, Việt Nam mới giải quyết xong việc rà phá bom mìn còn chưa nổ tại khắp tỉnh, thành. Dù vậy, Việt Nam vẫn coi việc tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh là vấn đề nhân đạo và hợp tác vô điều kiện với Mỹ trong vấn đề này.

 Chỉ có hữu nghị, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau mới là sự lựa chọn đúng đắn để đưa quan hệ Việt Nam-Mỹ hướng tới tương lai, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường

Theo Đại sứ, Việt Nam “ghi nhận sự hợp tác, hỗ trợ ngày một tăng của chính phủ và các tổ chức, cá nhân của Mỹ liên quan việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin và các trợ giúp y tế đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin”, đồng thời hy vọng phía Mỹ “làm nhiều hơn nữa liên quan những vấn đề nhân đạo này”.

Về vấn đề dân chủ nhân quyền, Đại sứ thừa nhận hai bên còn có những khác biệt, song khẳng định vấn đề quan trọng là hai bên sẵn sàng trao đổi thẳng thắn để tăng cường hiểu biết, thu hẹp các khác biệt.

Trên tinh thần đó, “tôi hiểu rằng, trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chúng ta cũng sẵn sàng trao đổi các vấn đề liên quan dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo”, Đại sứ cho biết.

Quan hệ Việt - Mỹ những năm qua phát triển khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị ngoại giao, hai bên duy trì các chuyến thăm lẫn nhau và các cuộc gặp gỡ cấp cao bên lề các hội nghị quốc tế; hợp tác, phối hợp có hiệu quả trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Về kinh tế, từ năm 2005, Mỹ liên tục giữ vị trí thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với lượng hàng xuất khẩu tăng hơn 100 lần trong chưa đầy 20 năm. Hai bên cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, cũng như đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá