Việt-Mỹ đẩy mạnh hợp tác hải quân

TP - Sáng 18/3, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp đoàn Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ do Đô đốc Scott Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương làm trưởng đoàn, nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ (phải) đón tiếp Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift sáng 18/3 - Ảnh: TTXVN
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ (phải) đón tiếp Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift sáng 18/3 - Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với Mỹ, trong đó hợp tác về hải quân là một trong những điểm sáng trong quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước. Hải quân Mỹ đã hỗ trợ Hải quân Việt Nam trong lĩnh vực tập huấn rà phá bom, mìn dưới nước, góp phần nâng cao năng lực cho Hải quân Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh. Tổng Tham mưu trưởng bày tỏ hy vọng lực lượng hải quân Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích mỗi nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước còn rất lớn; trên cương vị của mình, ông sẽ nỗ lực đưa lĩnh vực hợp tác này ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Ông đánh giá cao và cùng chia sẻ quan điểm của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift sẽ tiếp tục có những đóng góp trong việc giữ gìn an ninh, an toàn trên biển Đông, góp phần ổn định tình hình trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, Đô đốc Scott Swift và Trung tướng John Toolan - Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương ngày 18/3 có cuộc gặp với Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam - Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam. Hai ông Swift và Toolan thăm Việt Nam từ ngày 17 đến 19/3, có các cuộc họp với quan chức cấp cao ở Hà Nội và Hải Phòng. “Đây là chuyến thăm hỗn hợp đầu tiên giữa Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương tới Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt vời để gặp các đối tác của chúng tôi ở Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam và tìm kiếm cách thức để lực lượng hải quân hai nước chúng ta gặp gỡ thường xuyên hơn thông qua các chuyến viếng thăm của tàu và các chương trình trao đổi”, Đại sứ quán Mỹ dẫn lời Đô đốc Swift. Ông nói: “Lực lượng hải quân của chúng ta chia sẻ cam kết về một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, về an ninh hàng hải và ổn định theo cách có lợi cho sự thịnh vượng đang gia tăng ở tất cả các quốc gia trong khu vực”. 

Chuyến thăm nhấn mạnh mối quan hệ song phương ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực hải quân. Lực lượng hải quân hai nước thường xuyên có những tương tác thông qua các buổi nói chuyện giữa các sỹ quan, các chuyến thăm tại cảng và các chương trình trao đổi nghiệp vụ như Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và Hoạt động Giao lưu Hải quân song phương được tổ chức hằng năm ở Đà Nẵng. Những tương tác như vậy, cả song phương và đa phương, đã giúp củng cố các mối quan hệ công việc, xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, và thể hiện một cam kết chung về an ninh hàng hải, hòa bình và ổn định trong khu vực, Đại sứ quán Mỹ nhận xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng