Việt-Nhật chia sẻ lập trường về tranh chấp chủ quyền

TP - Ngày 6/11, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hội đàm tại Hà Nội. Hai bên đánh giá cao sự phát triển ngày càng tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quốc phòng thời gian qua, nhất là từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Gen Nakatani duyệt đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam tại lễ đón. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Gen Nakatani duyệt đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam tại lễ đón. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Hai Bộ trưởng nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm cấp cao và giao lưu các cấp giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhằm nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, thực hiện có hiệu quả bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, bảo đảm tự do, an toàn hàng hải, hàng không. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác tích cực trong các vấn đề an ninh khu vực, phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng.

Hai Bộ trưởng chia sẻ lập trường rằng, tất cả các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Đồng thời nhất trí về tầm quan trọng của việc tất cả các bên duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau. 

Các bên cần phải kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, tăng cường đối thoại và thương lượng để có thể sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên tại biển Đông.

Chiều 6/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Gen Nakatani. Về vấn đề biển Đông, ông Gen Nakatani khẳng định, Nhật Bản chia sẻ quan điểm, lập trường của ASEAN và Việt Nam về việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực. “Vấn đề biển Đông là vấn đề quan trọng sống còn, không chỉ đối với các nước có liên quan mà còn là đối với cả khu vực”, Bộ trưởng Gen Nakatani nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 đến 7/11, theo lời mời của Đại tướng Phùng Quang Thanh. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Gen Nakatani trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ khi ông nhậm chức tháng 12/2014.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá