Diễn đàn Toàn cầu Boston

Vinh danh các yếu nhân thế giới thế nào?

TP - … Các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước từng đưa đậm thông tin việc tại Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) vinh danh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Ðức Angela Merkel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vì có những đóng góp xuất sắc cho hòa bình, an ninh.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe – hai trong ba yếu nhân được Diễn đàn Boston vinh danh.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe – hai trong ba yếu nhân được Diễn đàn Boston vinh danh.

Thông tin là thông tin vậy, nhưng sự thể, gốc gác thế nào, thì bạn đọc chưa từng.

Tôi chợt nghĩ ngay đến một người.

… Chuyến thăm hữu nghị chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 6/2005. Trong nhóm báo chí tháp tùng, tôi chung phòng với một người. Ngủ hay đi đâu thì thôi, nhưng mở mắt ra là bắt gặp ngay cái dáng hơi khòng cần mẫn đang chú mục vào màn hình vi tính xách tay. Một việc vô tiền khoáng hậu khi đó là người ấy đã dùng chiếc điện thoại di động tường thuật tất tật các sự kiện của chuyến thăm kiêm những bình luận để ở nhà ghi âm và tung ngay lên mạng. Hiệu ứng cực kỳ! Bởi những sự kiện ấy đều nóng hổi tươi rói và sống động hơn hẳn  các báo khác phải dò dẫm chậm chạp việc tường thuật.

Người ấy là Nguyễn Anh Tuấn từng có 13 năm làm Tổng biên tập VietnamNet.

Bẵng đi một dạo không thấy Nguyễn Anh Tuấn xuất hiện nơi này nơi khác? Dịp ấy bất ngờ gặp Tuấn ở WashingtonDC, mới biết nhiều năm Tuấn đang tất tả nhiều công nhớn việc bé ở xứ người. Nguyễn Anh Tuấn có nhiều năm làm Thành viên Hội đồng Cố vấn Toàn cầu, Trường Kinh doanh, Thuộc Ðại học Harvard. Lại  còn có chân trong Chương trình Giáo dục Công dân Toàn cầu, Ðại học UCLA ( chương trình do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc khởi xướng và trường Ðại học hàng đầu thế giới UCLA triển khai). 

Chưa hết, Tuấn còn tham gia việc sáng lập Diễn đàn Toàn cầu Boston!

Tôi nhắn hú họa theo số máy cũ của Nguyễn Anh Tuấn để xin mail.

May mắn. Nửa tiếng sau trên máy hiện lên dòng mail dài thượt.

… Tôi thẳng tuột ý định muốn phỏng vấn tức thì Nguyễn Anh Tuấn về sự kiện đầu tháng 12/2015, Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) vinh danh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Ðức Angela Merkel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vì có những đóng góp xuất sắc cho hòa bình, an ninh và phát triển... Và nối sau là một số câu hỏi.

Hồi hộp, chong máy.

6  tiếng đồng hồ sau, tôi cũng nhận được nội dung cuộc phỏng vấn cấp tốc.

Ông có thể cho biết Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) được thành lập như thế nào và cơ cấu ra sao?

Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) do Giáo sư Michael Dukakis, Cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ, cựu Thống đốc bang Massachusetts  lãnh đạo -  Giáo sư  Dukakis là người được mệnh danh là đã viết nên câu chuyện thần kỳ Massachusetts, người được người dân Mỹ kính trọng. Nhiều học giả, nhiều nhà hoạt động xã hội Mỹ cho rằng nếu năm 1988 Michael Dukakis thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống với Bush cha thì nước Mỹ và thế giới đã khác.

Năm 2014, bang Massachusetts đã đặt tên Michael Dukakis cho nhà ga quan trọng nhất của Boston, địa danh lịch sử South Station để vinh danh những đóng góp to lớn của ông.

Michael Dukakis là Ðồng sáng lập kiêm Chủ tịch BGF là người quyết định tối cao công việc của Diễn đàn.

Cùng sáng lập BGF là Giáo sư (GS) Thomas Patterson, Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Chính trị và Chính sách công Shorenstein Center,  Ðại học Harvard. Tổng thống Bill Clinton từng nói, các nhà báo, các nhà lãnh đạo, các nhà chính trị cần phải đọc cuốn sách của vị giáo sư này.

Cùng với GS Patterson và GS Dukakis là GS John Quelch, một trong những giáo sư hàng đầu thế giới về marketing và lãnh đạo của Trường Kinh doanh, thuộc Ðại học Harvard. Ông cũng là thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn truyền thông lớn hàng đầu thế giới WPP. Từng nhiều năm làm Hiệu phó Trường Kinh doanh Ðại học Harvard. Ông đã từng làm Hiệu trưởng Trường Kinh doanh London.

Cũng nói thêm, do thành tích nhiều năm làm việc ở Boston, tôi may mắn được chọn trong Ban sáng lập Diễn đàn Toàn cầu Boston.

BGF hoạt động ra sao?

Diễn đàn Toàn cầu Boston được nhiều giáo sư hàng đầu thế giới tham gia dẫn dắt và đóng góp trí tuệ qua Hội đồng Các nhà Tư tưởng của BGF như Giáo sư Jospeh Nye, cha đẻ thuyết quyền lực mềm; GS Ezra Vogel - GS xã hội học Ðại học Harvard; GS Robert Desimone - Giám đốc Viện nghiên cứu não, thuộc Ðại học MIT (GS Desimone cũng là cố vấn của Tổng thống Obama về Chương trình Giải mã bộ não con người); GS Thomas Fiedler - Hiệu trưởng Trường Truyền thông Báo chí, Ðại học Boston (ông là  nhà báo được giải Pulitzer, nguyên Tổng biên tập tờ báo lớn Miami Herald); GS Carlos Alberto Torres - Chủ tịch Chương trình Giáo dục Công dân Toàn cầu, Ðại học UCLA; GS Hirotaka Takeuchi - Trưởng khoa Kinh doanh, Ðại học Harvard; GS. JD Bindenagel- Cựu đại sứ Mỹ tại Ðức (hiện ông là GS Ðại học Bonn). GS Vaira Vike-Freiberga, Cựu Tổng thống Latvia (hiện là Chủ tịch Liên minh Lãnh đạo Thế giới)  cùng cựu tổng thống nhiều nước khác…

Rất nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới từng tham gia các hội nghị, các sự kiện của Diễn đàn Toàn cầu Boston như GS Richard Cooper, GS Stephen Walt, GS Richard Roescrance (đều của Ðại học Harvard); David Sanger - Trưởng chi nhánh New York Times ở Washington DC;  Jill Daugherty- ngôi sao truyền hình của CNN; Robert Kaplan - tác giả và nhà phân tích chính trị hàng đầu; Kevin Rudd - Cựu Thủ tướng Úc; GS Koichi Hamada (Ðại học Yale) - một trong những người xây dựng thuyết kinh tế Abenomics của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe; những quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Mỹ …

Vinh danh các yếu nhân thế giới thế nào? - ảnh 1 Chủ tịch Michael Dukakis, giáo sư Thomas Pattetson và giáo sư John Quelch.

Những hoạt động nổi trội của  BGF là gì thưa anh?

Năm 2013, BGF đã kêu gọi xây dựng Chuẩn mực tối thiểu để bảo đảm an toàn và bảo đảm đời sống tinh thần cho công nhân trên thế giới (sau vụ sập nhà máy ở Bangladesh).

Năm 2014, BGF công bố Nền tảng cho Hòa bình và An ninh ở Thái Bình Dương, sau đó nêu sáng kiến Thiết lập Liên minh An ninh Thái Bình Dương để bảo đảm hòa bình và an ninh ở Thái Bình Dương, đặc biệt là ở biển Ðông.

Lễ vinh danh tổ chức  trong ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An Ninh Internet 12/12/2015 tại  Câu lạc Bộ Giảng viên của Ðại học Harvard. GS  Michael Dukakis, Chủ tịch BGF chủ trì với sự tham dự của các GS hàng đầu của Ðại học Harvard, MIT …

Năm 2015 BGF có sáng kiến Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet 12 tháng 12 hàng năm, và Xây dựng Bộ quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet. Sáng kiến này được nhiều nhà lãnh đạo hưởng ứng, Trường Giáo dục và Nghiên cứu Thông tin của Ðại học UCLA đã đưa vào Chương trình Giáo dục Công dân Toàn cầu, Thủ tướng Nhật trân trọng sáng kiến này, và một số nhà lãnh đạo các nước khác, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh và gửi thông điệp tới BGF.

Năm 2016, BGF sẽ  xây dựng sáng kiến ngăn chặn nạn khủng bố  Internet để chuyển tới Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Nhật (tháng 5/2016).

Xin ông nói cụ thể quy trình vinh danh 3 Thủ tướng Nhật, Ðức và Việt Nam của BGF

Gồm bước 1: Nhân sự, giới thiệu, đề cử, thăm dò từ các nhà lãnh đạo trẻ, các nhân vật có uy tín.

Bước 2: Hội đồng xét chọn do Chủ tịch Michael Dukakis làm Chủ tịch,  làm việc nghiêm túc để chọn ra những nhà lãnh đạo xứng đáng để vinh danh.

Tiêu chí: Xét đến những vùng có xung đột, ở nơi có xung đột, căng thẳng đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới; nhà lãnh đạo nào thể hiện được vai trò, bản lĩnh, có giải pháp để giải quyết xung đột, căng thẳng thì sẽ được đánh giá cao. Thế giới có 3 vùng  nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh là: Châu Âu, Trung Ðông, và Ðông Nam Á. Trong 3 vùng đó những nhà lãnh đạo có vai trò nổi bật được ghi nhận và vinh danh.

Lễ vinh danh tổ chức  trong ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet 12/12/2015 tại Câu lạc Bộ Giảng viên của Ðại học Harvard. GS  Michael Dukakis, Chủ tịch BGF chủ trì với sự tham dự của các GS hàng đầu của Ðại học Harvard, MIT…

Trong diễn văn nhận danh hiệu được vinh danh, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe coi đây là vinh dự lớn của ông, Tổng thư ký liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gửi thư chúc mừng và  thông điệp cho Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet, được giáo sư Thomas Patterson, Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Chính trị và Chính sách công thuộc Ðại học Harvard đọc trong buổi lễ vinh danh.

Xin cảm ơn chia sẻ của ông.

Diễn đàn Toàn cầu Boston còn quy tụ những nhà lãnh đạo trẻ qua Mạng các Nhà Lãnh đạo trẻ vì Hòa bình và An ninh, ở Mỹ và trên khắp 5 châu …

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng