VN đang nhận được sự ủng hộ từ Mỹ về PNTR

TP - Đó là khẳng định của Đô đốc William J. Fallon, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13-16/7.

Đô đốc William J. Fallon
Tại Hà Nội, ông đã có nhiều cuộc gặp gỡ làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, và các quan chức cao cấp khác của Việt Nam.

Sáng 15/7, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Đô đốc Fallon đã có cuộc họp báo quốc tế về kết quả chuyến thăm. Dưới đây là tóm lược  nội dung chính cuộc họp báo của Đô đốc Fallon.

Ông bình luận thế nào về việc Quốc hội Mỹ sắp bỏ phiếu thông qua PNTR cho Việt Nam?

Tôi nghĩ đã có nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra tại Washington.  Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều tầng lớp ở Mỹ về PNTR. Trao PNTR cho Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Nếu Việt Nam gia nhập WTO sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Hoa Kỳ.

Theo ông, điều gì cần được phát triển nhanh hơn nữa, đặc biệt là khi Mỹ coi Việt Nam có vai trò nhất định trong cuộc chiến chống khủng bố?

Tôi nghĩ hai bên cần phải rất cân nhắc để tiến theo những bước mà cả hai bên đều cảm thấy thoải mái. Với tinh thần như vậy, chúng tôi đã thảo luận nhiều đề tài.  Tôi đề nghị nhiều lĩnh vực để Chính phủ Việt Nam và phía chúng tôi xem xét.

Chẳng hạn hiện nay chúng tôi có một số hoạt động hợp tác về giáo dục đang được thực hiện. Theo tôi những dự án này có thể mở rộng đặc biệt  sang lĩnh vực đào tạo tiếng Anh thuộc các lĩnh vực khác nhau dành cho các sĩ quan Việt Nam.

Các lực lượng công binh của chúng tôi có thể tới Việt Nam giúp thực hiện một số dự án hỗ trợ nhân đạo cho cộng đồng dân cư. Việc này chúng tôi cũng đang làm ở các nước đang phát triển khác hỗ trợ xây dựng hạ tầng, xây dựng đường sá, cầu cống.

Những người lính công binh này có thể ở lại xây dựng các trạm y tế như chúng tôi đã từng làm. Phía Việt Nam rất quan tâm đến việc hợp tác về cứu hộ cứu nạn, giảm nhẹ thảm họa. Mọi người chắc chưa quên tác hại của cơn bão Chanchu.

Chúng tôi có thể hỗ trợ trong việc dự báo thời tiết. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu hộ cứu nạn như vừa qua Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đã hỗ trợ các nước Indonesia, Thái Lan khắc phục thảm họa sóng thần, động đất.

Chúng tôi cũng thảo luận việc diễn tập một số loại cứu hộ cứu nạn. Tàu chiến của Mỹ thường xuyên có mặt ở khu vực gần Biển Đông. Hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực cứu hộ cứu nạn cũng như hỗ trợ con người trong các lĩnh vực liên quan đến thảm họa.

Đầu năm nay ngài sang thăm Bắc Kinh có đưa ra lời mời phía Trung Quốc cử người quan sát cuộc tập trận ở Hawaii. Vậy lần này tới thăm Hà Nội, ngài có đưa ra lời mời tương tự đối với Việt Nam? Trung Quốc và Việt Nam có tầm quan trọng như thế nào trong chiến lược an ninh của Mỹ trong khu vực?

Tôi muốn làm rõ lời mời của chúng tôi với Trung Quốc. Đó chỉ là lời mời Trung Quốc sang quan sát một phần cuộc tập trận của Mỹ ở khu vực miền Trung Thái Bình Dương, cụ thể là trên bãi biển Guam gần Hawaii diễn ra hồi tháng trước.

Phía Trung Quốc đã nhận lời mời và đã cùng với đại diện của một số nước khác tới quan sát cuộc tập trận. Đây là lần đầu tiên phía Trung Quốc tham gia hoạt động như vậy.

Việc về tương lai Việt Nam tới quan sát các cuộc tập trận như vậy là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay chúng tôi chưa sẵn sàng cho bước đi như vậy.

Tôi có thể khẳng định cho đến nay Mỹ không có kế hoạch nào tập trận chung với Trung Quốc vì điều đó bị giới hạn bởi một số luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ.

Chúng tôi đã gợi ý với phía Trung Quốc rằng hai bên có thể nghĩ đến việc hợp tác diễn tập cứu hộ cứu nạn ở qui mô nhỏ. Trên thực tế hiện nay Mỹ đang hợp tác như vậy với Hong Kong. 

Với Việt Nam, tôi đã mời Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cử Tổng tham mưu trưởng tới dự Hội nghị lãnh đạo Quốc phòng do Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đồng tài trợ tổ chức tại Kuala Lumpur vào tháng 11 tới.

Trong các cuộc gặp của ông với các nhà lãnh đạo Việt Nam, hai bên có đề cập đến vấn đề thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên không?

Có. Chính tôi đã nêu vấn đề đó với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm. Ông Khiêm cho biết Việt Nam không ủng hộ  bất cứ tiềm năng sử dụng vũ khí hạt nhân nào cho dù là của CHDCND Triều Tiên hay nước nào khác. Tôi đã mời Việt Nam xem xét khả năng tham gia sáng kiến an ninh không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nguyễn Đại Phượng
(Tóm lược)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá