VN mong muốn ASEAN-TQ sớm đàm phán về COC

TP - Ngày 25-10, tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội, khi được đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc Indonesia đưa ra dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

> ASEAN - Trung Quốc sẽ thảo luận COC ở Thái Lan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: "ASEAN đã và đang tiếp tục thúc đẩy việc tham vấn chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc để xây dựng COC. Hiện tại, ASEAN đã hoàn tất tài liệu cơ sở về các thành tố COC đã được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua hồi tháng 7-2012. Vừa qua, Indonesia đã đưa đề nghị với nội dung cụ thể và chi tiết hơn các thành tố nêu trên. Các nước ASEAN sẽ tiếp tục bàn về các nội dung này. Việt Nam mong muốn ASEAN và Trung Quốc có thể sớm khởi động đàm phán chính thức về COC, góp phần đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực".

Người phát ngôn Lương Thanh Nghị thông báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 9 được tổ chức tại Lào từ ngày 4 đến 6-11.

Ông Lương Thanh Nghị cũng cho biết, dự kiến, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm Việt Nam vào đầu tháng 11.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Nga vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá