Đại sứ Rolf Peter Gottfried Schulze:

VN là thị trường quan trọng của các nhà đầu tư Đức

Nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh CHLB Đức (3/10), ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ CHLB Đức tại nước ta, ngài Rolf Peter Gottfried Schulze đã chủ trì cuộc họp thông báo về mối quan hệ giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Đại sứ Rolf Peter Gottfried Schulze cho biết, Đức và Việt Nam hợp tác chặt chẽ từ nhiều năm nay trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, tư pháp... Với dân số 87 triệu người và có tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục từ khi bắt đầu thực hiện công cuộc Đổi mới đến nay, Đức xác định Việt Nam là thị trường quan trọng.

Năm 2008, kim ngạch thương mại song phương hai nước đã vượt ngưỡng 4 tỷ USD, bằng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Đức với Pháp và Anh cộng lại, trong đó, Việt Nam xuất siêu cà phê, chè, may mặc, giày da, hải sản và nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghiệp. Từ nhiều năm nay, trong số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Đức luôn là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam.

Đại sứ bày tỏ vui mừng trong thời gian công tác tại Việt Nam, quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước có nhiều bước phát triển. Với 3.000 người theo học tại Đức, sinh viên Việt Nam được đánh giá thuộc nhóm có thành tích học tập cao trong số sinh viên nước ngoài và sinh viên Đức. Còn tại Việt Nam, việc thành lập trường Đại học Việt - Đức và Trường phổ thông quốc tế Đức là những cột mốc trong quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ hợp tác phát triển, từ năm 1990 đến nay, Đức đã cung cấp gần 1 tỷ Euro cho các dự án tại Việt Nam. Ba trọng tâm của hợp tác này là: phát triển kinh tế bền vững; chính sách môi trường, bảo vệ, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và y tế.

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Đại sứ Rolf Peter Gottfried Schulze chia sẻ, 2009 là năm CHLB Đức kỷ niệm lần thứ 60 ngày ban hành Hiến pháp và 20 năm ngày thống nhất đất nước.

Nước Đức ngày nay đã tìm được chỗ đứng của mình trong cộng đồng các đối tác tại châu Âu và trên thế giới; tham gia vào quá trình củng cố và mở rộng sự hòa nhập châu Âu, từng bước đảm nhận những trách nhiệm quốc tế.

Đức hiện là nước chi viện trợ phát triển lớn thứ hai trên thế giới (sau Hoa Kỳ). Năm 2008, tổng viện trợ ODA của Đức đạt 13,9 tỷ USD, bằng 0,38% GDP và đang phấn đấu nâng lên 0,7% GDP dành cho viện trợ phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá