Vợ chồng Bill Gates thúc giục Mỹ chi nhiều tiền hơn cho các nước nghèo

TPO - Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda kêu gọi nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng gấp đôi cam kết tài chính cho các nước nghèo.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Trong bài viết trên tờ Wall Street Journal hôm qua 18/9, nhà sáng lập quỹ từ thiện của Microsoft và vợ ông chia sẻ: “Cuộc sống và sinh kế của hàng tỷ người phụ thuộc vào các chương trình viện trợ nước ngoài của Mỹ đang bị đe doạ bởi xu hướng cắt giảm ngân sách của Washington”.

Theo dữ liệu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, 1/3 ngân sách liên bang Mỹ từ nhiều năm nay luôn dành để thực hiện các chương trình viện trợ cho nước ngoài. Tuy nhiên, kế hoạch trong năm tài chính 2018 của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã giảm gần 30% ngân sách cho Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ, điều này làm dấy lên phản ứng từ Quốc hội.

Vợ chồng Bill Gates thúc giục Mỹ chi nhiều tiền hơn cho các nước nghèo - ảnh 1

Đây là CV của Bill Gates từ năm 1974, nhìn là biết vì sao ông trở thành tỷ phú

Hai bộ CV của Bill Gates và Paul Allen đều được chia sẻ trên Twitter bởi Harry McCracken - biên tập viên công nghệ của Fast Company. Harry cho biết anh chụp được các bức ảnh tại Bảo tàng Living Computer ở Seattle.

Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda cho rằng việc cắt giảm mạnh tay của chính quyền Trump sẽ gia tăng khó khăn cho các nước nghèo.

“Viện trợ nước ngoài không chỉ đơn thuần là tiền mà Mỹ dành để giúp các nước nghèo trên thế giới, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân, mà đó còn là giá trị Mỹ”, Bill Gates viết: “Bệnh tật và nghèo đói là những ví dụ rõ ràng nhất để chúng ta nhìn thấy sự khốn khổ của con người”.

Trong những năm gần đây, vợ chồng tỷ phí Bill Gates, người giàu nhất thế giới, tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện ở các nước trên thế giới. Năm ngoái, Quỹ Gates do vợ chồng tỷ phú Mỹ sáng lập đã đóng góp gần 3 tỷ USD cho các hoạt động sức khoẻ cộng đồng toàn cầu.

“Trong một thế giới mà bệnh dịch lan rộng từ lục địa này sang lục khác chỉ trong vài giờ; một thế giới mà những cuộc khủng bố xảy ra đột ngột và thường xuyên hơn; thế giới mà các cuộc khủng hoảng chính trị gây ra sự di cư hàng loạt… thì mối quan tâm chung của chúng ta chính là chống nghèo đói, bệnh tật.

Việc dành tiền để giữ cho những đứa trẻ khỏe mạnh không chỉ là mệnh lệnh đạo đức, mà nó còn là cách đầu tư dài hạn trong một thế giới an toàn và thịnh vượng”, Gates nói.

Vợ chồng Bill Gates thúc giục Mỹ chi nhiều tiền hơn cho các nước nghèo - ảnh 2

Bill Gates quyên 134 nghìn tỷ đồng làm từ thiện

Tỷ phú công nghệ Bill Gates từ lâu đã nổi tiếng với những khoản quyên góp khổng lồ. Mới đây nhất là việc ông quyết định trích 5% giá trị tài sản tương đương 5.88 tỷ USD (gần 134 nghìn tỷ đồng) để làm từ thiện. Danh tính của tổ chức nhận khoản tiền chưa được tiết lộ.

Vợ chồng Bill Gates thúc giục Mỹ chi nhiều tiền hơn cho các nước nghèo - ảnh 3

Một ngày của tỷ phú ‘soán ngôi’ giàu nhất thế giới từ Bill Gates

Một ngày của ông chủ Amazon, người vừa “soán ngôi” giàu nhất thế giới từ Bill Gates trong thời gian ngắn, bình thường đến không ngờ: thức dậy không cần chuông báo thức, rửa chén bát sau bữa tối và thư giãn với bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek.

Vợ chồng Bill Gates thúc giục Mỹ chi nhiều tiền hơn cho các nước nghèo - ảnh 4

Bill Gates có thể trở thành tỷ phú có nghìn tỷ USD đầu tiên

Theo một báo cáo của Oxfam, Bill Gates có thể sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Vợ chồng Bill Gates thúc giục Mỹ chi nhiều tiền hơn cho các nước nghèo - ảnh 5

5 cuốn sách “gối đầu giường” của Bill Gates năm 2016

Mặc dù là một tỷ phú công nghệ và rất bận rộn nhưng niềm đam mê đọc sách đã "ngấm vào máu" Bill Gates. Thói quen mỗi tuần đọc một cuốn sách đã theo ông từ khi còn là một đứa trẻ cho đến tận bây giờ, khi đã là người giàu nhất thế giới.

Vợ chồng Bill Gates thúc giục Mỹ chi nhiều tiền hơn cho các nước nghèo - ảnh 6

Có nên theo gương Bill Gates bỏ học để theo đuổi đam mê không?

Ngày 18/12 vừa qua, chương trình định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh, sinh viên Hà Nội diễn ra sôi nổi trước những chia sẻ hóm hỉnh và không kém phần thú vị của các khách mời tài năng.

Theo CNBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá