Vợ chồng cựu Ngoại trưởng Khmer Đỏ Ieng Sary bị bắt

TP - Ngày 12/11, cảnh sát Campuchia đã bắt cựu Bộ trưởng Ngoại giao Khmer Đỏ Ieng Sary và bà Ieng Thirith (vợ Ieng Sary) vì bị buộc tội chống lại loài người hồi những năm 1970.

Ieng Sary (phải) và bà Ieng Thirith - vợ ông. Ảnh tư liệu: AP
Từ sáng sớm, cảnh sát Campuchia đã đột nhập tư dinh của vợ chồng ông Ieng Sary, đọc lệnh bắt cả hai vợ chồng, để chuẩn bị ra hầu toà án quốc tế về tội diệt chủng.

Phát ngôn viên của tòa án quốc tế đưa ra một thông cáo báo chí nói: “Hôm nay, Ieng Sary và Ieng Thirith đã bị bắt theo lệnh bắt của các thẩm phán cùng tham gia điều tra về những tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh đối với ông Ieng Sary; tội ác chống lại loài người đối với bà Ieng Thirith”.

Ieng Sary từng làm Bộ trưởng Ngoại giao cho chế độ Khmer Đỏ cầm quyền ở Campuchia, giai đoạn 1975 - 1979. Năm nay, Ieng Sary khoảng 77 tuổi, từng giữ chức Phó thủ tướng trong chính phủ của thủ lĩnh Khmer Đỏ Pol Pot.

Các thẩm phán và công tố viên của tòa án quốc tế cho biết, đã tìm thấy các chứng cứ về việc Ieng Sary tham gia vạch kế hoạch, chỉ đạo và phối hợp trong chính sách của Khmer Đỏ, cưỡng bức chuyển chỗ ở của người dân Campuchia, cưỡng bức lao động, và giết người tàn bạo.

Bản thân Ieng Sary luôn phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan đến chính sách và hành động tội ác của chế độ Khmer Đỏ, nói rằng ông ta chỉ là một người hiền lành, làm việc thiện, không làm điều gì sai trái.

Vợ ông Ieng Sary, bà Ieng Thirith năm nay khoảng 75 tuổi, bị buộc tội tham gia vạch kế hoạch, chỉ đạo, phối hợp và ra lệnh thanh trừng rộng rãi… giết các nhân viên ngay trong cơ quan Bộ Ngoại giao Khmer Đỏ. 

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá