Vợ chồng cựu Thủ tướng Anh kiếm bẫm nhờ hồi ký

TP - Cả hai vợ chồng cựu Thủ tướng Anh- ông Tony Blair và bà Cherie- đang đua nhau viết hồi ký. Theo ước tính, cả hai sẽ kiếm được ít nhất là hơn 6 triệu bảng Anh từ công việc này.

Ông Tony Blair và bà Cherie

Dự kiến, chỉ trong vòng vài năm nữa, trên thị trường sách sẽ xuất hiện những trang hồi ký của cả ông Blair lẫn bà Cherie.

Cách đây không lâu, ngay từ giữa tháng 9 năm nay, bà Cherie đã chính thức tuyên bố có ý định viết một cuốn tiểu sử tự thuật.

Bà tiết lộ đã chuẩn bị đầy đủ cho cuốn sách như vậy bởi vì trong suốt 10 năm sống và làm việc tại dinh Thủ tướng Anh trên phố “Downing-street”, bà gần như ngày nào cũng viết nhật ký, đặc biệt lưu ý đến việc ghi lại tiến trình các biến cố trong dinh Thủ tướng Anh.

Các nhà môi giới sách ngay từ bây giờ đã ước tính khoản thù lao mà bà Cherie sẽ nhận được. Theo họ, bà rất có thể sẽ nhận được hơn một triệu bảng Anh (khoảng hơn 2 triệu dollars Mỹ).

Theo một vài nguồn tin, bà Cherie đã nhận 300 nghìn bảng Anh tiền tạm ứng, phần còn lại bà sẽ nhận được sau khi cuốn sách của bà ra mắt bạn đọc sau một năm nữa, cụ thể là vào tháng 10 năm 2008.

So với cuốn tiểu sử tự thuật của bà Cherie thì cuốn hồi ký của ông Tony Blair được săn đón hơn nhiều. Mãi đến cuối tháng 10 vừa qua, người ta mới biết kẻ chiến thắng trong cuộc chạy đua quyết liệt để giành quyền xuất bản cuốn hồi ký của cựu Thủ tướng Anh – đó là nhà xuất bản lớn nhất thế giới Random House thuộc tập đoàn truyền thông “Bertelsmann” (Đức).

Hôm 25 tháng 10, đại diện của Random House cho biết đã thành công trong việc ký hợp đồng với ông Blair. Tuy nhiên, đại diện nhà xuất bản không cho biết rõ tiền thù lao là bao nhiêu và bao giờ cuốn hồi ký sẽ ra mắt bạn đọc mà chỉ cho biết cuốn sách sẽ được phát hành đồng thời ở Anh và Mỹ. Nhưng theo ước tính của các chuyên gia, ông Blair sẽ nhận được khoản thù lao chừng 5 triệu bảng Anh (tương đương hơn 10 triệu dollars Mỹ).   

Sau khi ký hợp đồng với Random-house, ông Blair tỏ ý hy vọng cuốn sách của ông sẽ trở thành một cuốn hồi ký nghiêm túc, buộc người đọc phải suy ngẫm về các vấn đề đặt ra trong cuốn sách, nhưng đồng thời lại là những trang hồi ký hấp dẫn về cuộc đời ông trong những năm làm nghị sĩ quốc hội rồi tiếp đó là 10 năm trời làm Thủ tướng. 

Theo nhận định của các nhà phân tích, cuốn hồi ký của ông Blair sớm nhất cũng phải 2 năm nữa, tức là đến năm 2009, mới có thể ra mắt bạn đọc. Điều này có liên quan đến số phận Công đảng của ông: 2 năm nữa cũng chính là khoảng thời gian tối thiểu mà Công đảng có thể cầm quyền ở Anh bởi vì sau đó sẽ diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện.

Nếu xuất bản sớm hơn thì một số ý kiến thẳng thắn trong cuốn sách của ông Blair có thể gây phương hại cho uy tín của Công đảng.

Ngọc Thoa
Theo Dni.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá