Vợ chồng Tổng thống Pháp nhận tài trợ bất hợp pháp?

Vợ chồng Tổng thống Pháp nhận tài trợ bất hợp pháp?

Vợ chồng tổng thống Pháp đang gặp rắc rối về quyên tiền chính trị
Vợ chồng tổng thống Pháp đang gặp rắc rối về quyên tiền chính trị.

Phát biểu trên kênh France 2, ông Sarkozy nói: “Tôi bị mô tả như là người 20 năm qua thường nhận phong bao của nhà Bettencourt. Đó là sự sỉ nhục đối với tôi”. Ông nhấn mạnh: “Pháp không phải là một quốc gia tham nhũng” và nói đằng sau những lời vu khống này là cả một âm mưu phỉ báng đối với ông.

Trước đó, báo chí Pháp đã đưa tin, năm 2007, trong thời gian diễn ra cuộc tranh cử tổng thống, bà Bettencourt đã quyên tặng ông Sarkozy 150 ngàn euro, một số tiền vượt quá hạn ngạch cho phép thông qua người tổng quản tài chính của ông.

Cảnh sát Pháp đã tiến hành khám xét nơi ở của người phụ nữ giàu nhất nước Pháp – bà Liliane Bettencourt, người thừa kế đế chế mỹ phẩm L’oreal. Theo tạp chí Forbes, tài sản hiện nay của bà Bettencourt trị giá khoảng 2o tỷ USD.

Theo luật của Pháp, mức tài trợ tối đa cho một người trong một năm chỉ là 7.500 euro. Báo chí Pháp còn cho biết người nhận tấm phong bì đựng khoản tiền nói trên là ông Eric Woerth, Giám đốc tài chính hồi đó của đảng “Liên minh vì phong trào nhân dân” do ông Sarkozy đứng đầu và hiện nay giữ chức Bộ trưởng Lao động trong Chính phủ Pháp. Bà Bettencourt còn định kỳ gửi tiền tặng chính đảng cánh hữu của ông Sarkozy.

Theo tờ Daily Mail của Anh, Quỹ Sarkozy – Bruni chuyên giúp đỡ thanh thiếu niên, hồi tháng 9 năm 2009 đã hợp tác với Lancome, một nhãn hàng của hãng L’Oreal. Khi đó, bà Brruni đã đăng đàn phát biểu: “Lancome đối với người Pháp là tượng trưng cho vẻ đẹp, vì vậy đó là một đối tác lý tưởng”.

Tuy Lancome từ chối tiết lộ số tiền họ đã quyên tặng cho quỹ của bà Bruni, nhưng nghe nói khoản tiền đầu tiên là 500 ngàn bảng. Cơ quan tư pháp nước Pháp đang tiến hành điều tra hình sự đối với bà Bettencourt. Quan chức giới tư pháp nói, quan hệ giữa quỹ từ thiện của Đệ nhất phu nhân với bà Bettencourt cũng là một nội dung của cuộc điều tra của họ.

Mục đích cuộc khám xét là tìm kiếm những tài liệu có thể giúp cảnh sát điều tra vụ tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy cách đây 3 năm. Ngoài nơi ở của bà Liliane Bettencourt, cảnh sát còn tiến hành khám xét nơi ở người bạn gần gũi của bà Bettencourt - nhà nhiếp ảnh Francoise Marie mà theo báo chí Pháp cho biết - đã được bà Bettencourt chuyển cho một khoản tiền lớn.

Hiện nay, ông Sarkozy đang lâm vào tình thế rất khó khăn. Theo những cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, chỉ số tín nhiệm của ông chỉ còn 30-33%, mức thấp nhất trong trong vòng 30 năm nay đốí với một Tổng thống Pháp.

Cuộc khủng hoảng niềm tin đối với ông càng trầm trọng thêm bởi những lời cáo buộc ông đã nhận những khoản tài trợ bất hợp pháp. Ông đang đứng trước nguy cơ phải giải tán Quốc hội hoặc cải tổ sâu rộng Chính phủ hiện nay.

Phương Lan - Vũ Việt
Theo CNS, Utro.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá