Vợ Donald Trump bị tố đạo bài phát biểu của Michelle Obama

TPO - Một số dòng trong bài phát biểu về giá trị hình thành cuộc đời của bà Trump tại Đại hội đảng Cộng hòa tối 18/7 được cho là sao chép gần như nguyên văn những lời chia sẻ của Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama năm 2008.

Vợ Donald Trump bị tố đạo bài phát biểu của Michelle Obama

Tối 18/7 (giờ địa phương), bà Melania Trump cùng chồng là ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia Đại hội toàn quốc đảng Cộng Hòa. Tại đây, bà Trump đã có bài phát biểu mạnh mẽ, ca ngợi chồng, cũng như chia sẻ về gia đình, bản thân.

Tuy nhiên, bài phát biểu của bà Trump sau đó bị tố có nhiều đoạn giống trong bài phát biểu của Michelle Obama tại Đại hội đảng Dân chủ năm 2008. Nhà báo Jarrett Hill là một trong những người đầu tiên nhận thấy điểm bất thường và chỉ ra phần chia sẻ về sự cần thiết của làm việc chăm chỉ và giá trị gia đình “khá quen thuộc”.

Cụ thể, bà Trump cho biết: “Từ khi còn nhỏ, cha mẹ tôi khắc sâu vào tôi những giá trị rằng hãy làm việc chăm chỉ để đạt được những gì mong muốn trong cuộc sống; rằng lời nói là sự cam kết, hãy làm những gì bạn nói và biết giữ lời hứa; và biết tôn trọng mọi người. Họ dạy và chỉ cho tôi những giá trị đạo đức đó trong cuộc sống hàng ngày. Đó là bài học tôi tiếp tục truyền lại cho con trai.

Và chúng ta phải duy trì bài học đó đến các thế hệ tiếp theo, bởi chúng tôi muốn những đứa trẻ ở đất nước chúng ta biết rằng con đường duy nhất đạt đến thành công là sức mạnh của mơ ước và sự nỗ lực hết mình”.

Còn bà Obama từng chia sẻ: “Barack và tôi được nuôi dạy bởi những bậc sinh thành có quan điểm sống giống nhau. Bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được những gì bạn muốn; lời nói là chữ tín và bạn phải thực hiện những gì bạn đã nói ra.

Barack và tôi đều xây dựng cuộc sống dựa trên những giá trị giống nhau và tiếp tục duy trì ở thế hệ tiếp theo. Bởi vì chúng tôi muốn con cái chúng tôi và tất cả trẻ em ở đất nước này hiểu rằng, giới hạn duy nhất cho sự thành công là nuôi dưỡng giấc mơ và sẵn sàng thực hiện giấc mơ đó”.

Đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump sau đó gửi một thông báo về bài phát biểu, tuy nhiên không trực tiếp trả lời những cáo buộc đạo văn.

Trên Guardian, đại diện này đổ lỗi cho Rick Gates, trợ lý lâu năm của chiến lược gia hàng đầu của ông Trump - Paul Manafort. Theo đó, nguồn tin cho biết Gates là người chỉnh sửa và ký tắt thông qua bài phát biểu.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá