Vợ góa doanh nhân Neil Heywood xin tị nạn ở Anh

TP - Lo sợ tính mạng bị đe dọa, bà Wang Lulu, người vợ của doanh nhân người Anh Neil Heywood đã cầu cứu đại sứ quán Anh xin được tị nạn.

Vợ góa của Heywood xin tị nạn ở Anh và ngôi nhà tại Bắc Kinh
Vợ góa của Heywood xin tị nạn ở Anh và ngôi nhà tại Bắc Kinh

> Mẹ của nhân vật liên quan đến vụ Bạc Hy Lai bị sốc

Vợ góa của Heywood xin tị nạn ở Anh và ngôi nhà tại Bắc Kinh
Vợ góa của Heywood xin tị nạn ở Anh và ngôi nhà tại Bắc Kinh.

Bạn bè của bà Heywood cũng lo lắng về sự an toàn của bà sau khi bà Cốc Khai Lai, vợ của Bạc Lai Hy bị bắt vì nghi ngờ gây ra cái chết cho chồng bà.

Hiện nay, nhà của gia đình Heywood ở Bắc Kinh luôn nằm trong sự kiểm soát của quân đội. Sự xuất hiện của quân đội càng làm tăng thêm mối nghi ngờ rằng bà Heywood sẽ bị cấm xuất cảnh khỏi Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin cho biết, bà Wang Lulu, đã tới Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh, mặc dù chuyến thăm này được giấu kín. Chuyến viếng thăm được hiểu rằng bà tới đây xin thị thực để chạy trốn sang Anh cùng hai con nhỏ.

Công ty tư vấn của chồng bà Heywood được cho là đã tiếp cận với chính quyền Anh quốc vào năm 2010 về việc xin cấp hộ chiếu công dân cho bà Heywood.

Một người phát ngôn của Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh từ chối khẳng định thông tin bà vợ góa của Heywood có tới đại sứ quán Anh hay không nhưng khẳng định rằng, gia đình này đã được bảo hộ lãnh sự.

Trả lời Daily Mail, người phát ngôn này nói: “Bà Heywood mang quốc tịch Trung Quốc. Nếu bà ấy muốn sang Anh thì phải làm đơn xin thị thực. Các con của bà ấy đều đã có hộ chiếu Anh quốc”.

Bà Heywood từ chối nói về vấn đề này, bà chỉ nói rằng bà rất đau buồn trước cái chết của chồng. Một nguồn tin cho biết, gần đây cảnh sát đã thẩm vấn bà Heywood và cảnh báo bà không được nói gì với báo chí nước ngoài.

Doanh nhân người Anh Neil Heywood
Doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Doanh nhân người Anh Neil Heywood, bị chết một cách bất thường trong một khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11 năm ngoái và được cho là có mối quan hệ mật thiết với gia đình cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Lai Hy, đặc biệt là Bạc phu nhân Cốc Khai Lai.

Vụ tai tiếng này hiện trở thành cơn bão chính trị lớn nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua và nó được cho là có liên quan tới nạn tham nhũng leo thang trong hàng ngũ quan chức cao cấp Trung Quốc.

Ông Bạc Lai Hy, 62 tuổi, người đã từng được cho là ứng cử viên sáng giá cho vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Trung Quốc cho tới khi gia đình ông bị vướng vào vụ bê bối xung quanh cái chết của doanh nhân Heywood, 41 tuổi.

Tuần vừa rồi, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành điều tra bà Cốc Khai Lai về tội danh cố ý giết người và ông Bạc Lai Hy bị đình chỉ mọi chức vụ. Bà Cốc hiện đang bị tạm giam và chồng bà đang bị giam lỏng.

Một người giúp việc trong gia đình bà cũng bị tình nghi là giết người có chủ ý. Ông Heywood đã quen biết cặp vợ chồng thế lực này hơn 10 năm trước và đã giúp đỡ cho Bạc công tử giành một suất học bổng theo học tại Harrow, rồi Oxford.

Ông Heywood đã giúp đỡ cho Bạc Qua Qua một suất học tại Harrow với tiền học phí là 7.345 bảng Anh/học kỳ, trong khi lương công chức của Bạc Lai Hy chỉ chừng hơn 300 bảng Anh/tháng.

Bà Cốc được cho là mẹ đỡ đầu của cô con gái 11 tuổi và cậu con trai 7 tuổi của Heywood. Cả hai đều đang theo học tại trường quốc tế Dulwich tại Bắc Kinh, trường dành cho con em những người có vai vế ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, bạn bè của Heywood cho rằng vì Heywood biết quá nhiều về gia đình họ Bạc nên đã từng bị bà Cốc buộc ông phải ly hôn vợ và thề theo kiểu mafia rằng sẽ chung thành với gia đình bà.

Ông được cho là đã đưa một file chi tiết về tài chính của gia đình họ Bạc cho một luật sư người Anh nếu có mệnh hệ gì xảy ra với ông.

Bà Wang Lulu, vợ của Neil Heywood cầu cứu đại sứ quán Anh cho gia đình bà rời khỏi Bắc Kinh vì sợ rằng những người đã giết chồng bà sẽ tiếp tục truy sát bà và hai đứa con nhỏ.

Anh Vũ
Theo Daily Mail

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá