“Vở kịch chính trị đã kết thúc”

TP - “Hôm nay, tôi muốn nói với toàn thể nhân dân Úc rằng vấn đề này, vấn đề ai là người lãnh đạo, đã được xác định. Tôi có thể đảm bảo với các vị rằng vở kịch chính trị này đã kết thúc”, Thủ tướng Úc Julia Gillard nói trong cuộc họp báo ngày 27-2.

Thủ tướng Gillard rời phòng bỏ phiếu cùng quyền Ngoại trưởng Craig Emerson (trái) và Bộ trưởng Tài chính Wayne Swan

Ảnh: Andrew Meares
Thủ tướng Gillard rời phòng bỏ phiếu cùng quyền Ngoại trưởng Craig Emerson (trái) và Bộ trưởng Tài chính Wayne Swan Ảnh: Andrew Meares

Cuộc bỏ phiếu chính thức trong Công đảng cầm quyền chọn người làm chủ tịch đảng (đồng thời sẽ là thủ tướng) giữa bà với cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd hôm 26-2 cho thấy đương kim Thủ tướng Gillard thắng vang dội với số phiếu ủng hộ 71, so với 31 phiếu của đối thủ.

Bà Gillard nhắc lại lời phát biểu của chính bà hồi năm 2010 khi bà lên cầm quyền rằng, Công đảng giờ đây cần phải tiến lên và đã chỉ thị cho các đảng viên phải tôn vinh cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd vì ông đạt được nhiều thành tích từ việc dám đứng ra xin lỗi các thế hệ thổ dân Úc đến việc chèo lái thành công con thuyền kinh tế Úc qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cùng ngày, sau khi biết mình bị đánh bại trong cuộc bầu cử nội bộ Công đảng, ông Rudd hoàn toàn chấp nhận phán quyết của cuộc bỏ phiếu, cam kết trung thành với bà Gillard. Ông Rudd khẳng định sẽ tiếp tục con đường chính trị và sẽ dành mọi nỗ lực để giúp bà Gillard tái cử chức thủ tướng Úc sắp tới.

Sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Gillard nói bà đã học được bài học quan trọng đồng thời thừa nhận một số khuyết điểm. Bà nói rằng bà có ý định trở thành người vận động và đấu tranh mạnh mẽ hơn cho các mục tiêu của chính phủ.

Thủ tướng Gillard cho biết bà sẽ bổ nhiệm đương kim Bộ trưởng Thương mại Craig Emerson làm Bộ trưởng Ngoại giao Úc thay cho ông Rudd vừa từ chức để tranh ghế chủ tịch Công đảng cầm quyền với đương kim Chủ tịch Công đảng - Thủ tướng Gillard. Tuy nhiên, bà Gillard không đề cập chức vụ tương lai của 5 bộ trưởng trong nội các của bà - những người mới đây quay sang ủng hộ ông Rudd một cách công khai.

Đ.P
Theo Sydney Morning Herald

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá