Vợ ông Bạc Hy Lai lo sợ bị đầu độc

TPO- Vợ của cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, người vừa bị kết án vì giết doanh nhân người Anh Neil Heywood tin rằng mình là mục tiêu của một âm mưu ám sát.

Doanh nhân người Anh Neil Heywood (bên trái) và bà Cốc Khai Lai (bên phải)
Doanh nhân người Anh Neil Heywood (bên trái) và bà Cốc Khai Lai (bên phải)

Tháng tám vừa qua, bà Cốc bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm vì dùng chất cyanide để đầu độc ông Neil Heywood. Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 28/9 cũng đã khai trừ Bạc Hy Lai, cáo buộc ông lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

Một báo cáo được đăng tải trên tạp chí New York Times gần đây cho thấy một âm mưu phức tạp và bất thường, đó là bà Cốc tin rằng một ai đó, có thể là con riêng của ông Bạc đang tìm cách đầu độc bà bằng “những chất kim loại nặng”.

Theo lời bà Lý Đan Vũ, vợ đầu tiên của ông Bạc, mọi nghi ngờ đề dồn về phía Lý Vọng Tri, con trai của ông Bạc với người vợ đầu tiên. Không lâu trước khi bị mất chức, ông Bạc đã triệu tập anh trai của bà Lý đến một cuộc họp ở Trùng Khánh để điều tra về tin đồn này. Sau khi đọc xong các tài liệu và các báo cáo nước ngoài về âm mưu đầu độc, ông Bạc còn hỏi : “Liệu điều này có thật không?”

Ông Bạc Hy Lai và bà Lý Đan Vũ thời trẻ
Ông Bạc Hy Lai và bà Lý Đan Vũ thời trẻ.

Anh trai bà Lý phủ nhận tin đồn, vợ cũ của ông Bạc cũng không đưa ra được bằng chứng. Tuy nhiên, ông Li Xiaolin, một luật sư ở Bắc Kinh có mối quan hệ thân thiết với Bạc gia lại khẳng định rằng bà Cốc từng bị đầu độc “khoảng bốn năm trước”. Ông nói thêm: “Bà Cốc tin rằng có ai đó đang muốn giết bà. Gia đình bà cũng tin rằng việc đầu độc là có chủ ý. Tôi tin rằng đó là chất chì và thủy ngân”.

Ông cho biết bà Cốc bị run tay, giảm cân, trầm cảm. “Trong suốt bốn năm qua, bà Cốc hiếm khi ra ngoài”, Telegraph trích lời luật sư. Trầm cảm, tâm trạng thất thương, kiệt sức là một trong những triệu chứng của ngộ độc thủy ngân.

“Các bác sỹ nói rằng bệnh của bà không thể chữa dứt điểm được và khuyên bà Cốc đan len và gấp giấy theo nghệ thuật origami để luyện tính linh hoạt của tay”, ông Li nói.

Theo lời khai của các chuyên gia từ Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Thượng Hải, bà Cốc cũng từng “điều trị chứng mất ngủ mãn tính, trầm cảm và hoang tưởng”.

Bà Lý Đan Vũ cũng cho rằng có thể bà Cốc mắc bệnh hoang tưởng nên nhìn đâu cũng thấy có người muốn giết mình.

Bà Lý Đan Vũ  là vợ đầu của ông Bạc. Bà từng tốt nghiệp đại học Columbia, Mỹ và đang làm trong ngành tài chính ở Bắc Kinh.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá