Vợ tổng thống Syria dùng email của chồng đặt hàng nội thất từ Anh

TPO – Trong hàng triệu thư điện tử Wikileaks tiết lộ về tổng thống Syria, nhiều thư đề cập việc phu nhân của ông Assad thường đặt hàng mua đồ nội thất từ Anh.

Vợ tổng thống Syria dùng email của chồng đặt hàng nội thất từ Anh

> Wikileaks tiết lộ hàng triệu email liên quan đến Syria

Bà Asma al-Assad - phu nhân tổng thống Assad
Bà Asma al-Assad - phu nhân tổng thống Assad.

Theo Dailymail (Anh), đệ nhất phu nhân tổng thống Syria, bà Asma al-Assad, được mệnh danh là công chúa Diana của Trung Đông bởi vẻ đẹp và phong cách khá đặc biệt. Bà cũng được coi là gương mặt hiện đại.

Trong hàng triệu email mà Wikileaks tiết lộ hồi đầu tháng sáu, nhiều thư điện tử công khai thông tin rằng, bà Asma al-Assad dành khoảng 270.000 bảng Anh để mua sắm đồ dùng nội thất từ một của hàng độc quyền sản phẩm tại thành London, Anh.

Cụ thể, số đồ nội thất bà mua gồm năm đèn chùm trị giá 8.800 bảng Anh của hàng thiết kế nội thất hạng sang tại Chelsea, đông London cung cấp; một bàn tròn giá trị 10.000 bảng Anh, 130 mặt hàng nhỏ khác hơn 20.000 bảng Anh. Ngoài ra, bà Asma al-Assad còn đặt mua các loại ghế đệm, thảm nền nhà, đèn lòng bằng lụa… gửi từ Anh về Syria.

Vợ tổng thống Syria dùng email của chồng đặt hàng nội thất từ Anh - ảnh 2
Vợ tổng thống Syria dùng email của chồng đặt hàng nội thất từ Anh - ảnh 3
Những đồ nội thất bà Assad đã đặt hàng từ Anh
Những đồ nội thất bà Assad đặt từ Anh.

Toàn bộ số hàng trên được đặt hàng vào ngày 2-3 năm ngoái, do trợ lý Mansour Azzam phụ trách khâu vận chuyển.

Đầu tháng nay, hơn hai triệu email liên quan đến công việc nội bộ của chính quyền ông Assad đã bị Wikileaks tiết lộ. Những email đặt hàng của bà Assad nằm trong số này bởi việc bà thường xuyên sử dụng tài khoản email của ông Assad.

Email cũng tiết lộ rằng, hồi tháng chín năm ngoái, khi cộng đồng quốc tế đang lên án và áp đặt các lệnh trừng phạt tổng thống Assad, thì vợ ông vẫn ung dung và “bận bịu” với việc lựa chọn đồ trang trí nội thất.

Bà Asma al-Assad từng phát biểu trên tạp chí nổi tiếng Vogue rằng, bà là người đảm nhận công việc trang trí, sắp xếp đồ nội thất của căn biệt thự ở thị trấn ven biển Latakia, cách thủ đô Damascus hơn 300 km về phía bắc.

Tại khu biệt thự của vợ chồng ông Assad, có một phòng truyền thống Ả Rập dùng đón tiếp khách nước ngoài. Ở đó, còn có phòng thẩm mỹ riêng và khu giải trí cho khách.

Trong email từ Wikileaks mà bà Assad gửi ngày 29-3, bà miêu tả chi tiết sản phẩm mình đặt hàng. Ví dụ: “Tôi muốn nhắc thêm, tôi đặt chiếc ghế Sofa có lưng tựa”.

Hầu hết các email bà dùng là tài khoản của chồng và có nhiều cách ký tên khác nhau như Mrs Assad, hoặc AAA (ba chữ cái đầu Asma al-Assad).

Một email khác cũng tiết lộ bà Assad thường xuyên săn lùng những đĩa DVD Harry Potter trên mạng vào thời điểm Syria đang rơi vào khủng hoảng.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá