Vợ Tổng thống Hàn Quốc học làm đệ nhất phu nhân

TP - Báo chí Hàn Quốc đưa tin, trước khi bước vào Nhà Xanh để trở thành Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, bà Kim Soon-ok - vợ Tổng thống vừa đắc cử phải trải qua một khóa “đào tạo Đệ nhất phu nhân”.

Vợ chồng tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Trong thời gian tranh cử, bà Kim Soon-ok rất ít xuất hiện với những phát biểu đao to búa lớn. Phần nhiều thời gian bà đến các thành phố thị trấn nhỏ và tiếp xúc với tầng lớp bình dân để sắm vai trò “người nội trợ phía sau chính khách”.

Người phát ngôn của ông Lee Myung-bak cho biết, sau khi vào Nhà Xanh bà Kim Soon-ok cũng sẽ cố gắng hạn chế các hoạt động bên ngoài.

“Hiện nay, phu nhân một mặt tiếp tục làm nội trợ, gọi điện cảm ơn bạn bè; mặt khác đang nỗ lực học hỏi để làm bà chủ Nhà Xanh”.

Một nguồn tin cho biết, khóa trình học làm Đệ nhất phu nhân của bà Kim Soon-ok bao gồm: nuôi dạy con, các kiến thức về hoạt động từ thiện, phúc lợi và lễ nghi ngoại giao.

Trước đây, bà Kim đã là phu nhân Thị trưởng Seoul, đã tham gia khá nhiều hoạt động xã giao nên không cần học hỏi quá nhiều về mặt lễ nghi. Trong lĩnh vực từ thiện và bình đẳng giới bà sẽ được tư vấn bởi các giáo sư và những nhân sỹ quen biết.

Sau khi ông Lee Myung-bak trúng cử, báo chí Hàn Quốc đã đăng nhiều bài viết về bà Kim Soon-ok. Họ gọi bà Kim là “Hậu thuẫn kiên cường phía sau thành công của Lee Myung-bak”, “phe đối lập tại gia của Lee Myung-bak”.

Khi ông Lee quyết định ra tranh cử Tổng thống, cả 4 người con đều phản đối. Lúc đó, bà Kim đã đứng ra nói: “Chúng ta không nên ngăn cản sự nghiệp của một người đàn ông. Nếu ngăn cản thì lẽ ra ta phải ngăn từ khi ông ấy ra tranh cử nghị sỹ kia!”.

Trong thời gian ông Lee Myung-bak tranh cử, dư luận dậy lên tin đồn ông có con riêng. Vào lúc nóng bỏng đó, bà Kim Soon-ok bình thản tuyên bố: “Nếu ông ấy có con riêng thì cứ đưa về cho tôi!”, thế là phe đối lập… tắt điện!

Khi ông ra tranh chức ứng cử viên của đảng Đại dân tộc Hàn Quốc (GNP), đối thủ lớn nhất của ông là bà Park Gun Hee, bà Kim Soon-ok đã đề nghị chồng khi tranh cử không nên dùng những lời lẽ quá khích vì “tranh cãi với phụ nữ, đàn ông không bao giờ chiến thắng”.

Bà cũng rất chú ý nhắc nhở chồng về những tiểu tiết, chẳng hạn “khi phát biểu ông đừng sụt sịt mũi!”, “đến các cuộc mít tinh phải luôn đúng giờ”.

Bà Kim Soon-ok đã tốt nghiệp khoa Giáo dục chăm sóc sức khỏe ĐH phụ nữ Erhwa, từng là “Hoa hậu” trong trường. Khi bà đến tuổi lập gia đình, cha mẹ bà muốn có con rể là quan chức kiểm sát nên rất phản đối việc con gái lựa chọn Lee Myung-bak. Nhưng bà kiên quyết chỉ yêu ông Lee và họ đã kết hôn với nhau ngày 19/12/1970.

Ngày 19/12 cũng là sinh nhật của Lee Myung-bak. Ông cho rằng: “Ngày cưới trùng với ngày sinh như thế mới mãi mãi đáng nhớ”.

Thật trùng hợp, cuộc bầu cử đưa ông Lee Myung-bak trở thành vị Tổng thống thứ 17 của Hàn Quốc cũng lại diễn ra vào ngày 19/12.

Quả là một ngày “Tam hỉ lâm môn” đối với Lee Myung-bak. Nguyện vọng của ông muốn tặng vợ một món quà kỷ niệm ngày cưới đặc biệt cuối cùng đã được thực hiện.

Thu Thủy
Theo THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá