Vợ tỷ phú Trump nói gì tại đại hội đảng cộng hòa Mỹ

TPO - Ngày đầu tiên của đại hội đảng Cộng hoà Mỹ hôm 18/7 diễn ra trong hỗn loạn khi hai ủng hộ và phản đối tỷ phú Donald Trump khẩu chiến với nhau tại trung tâm hội nghị ở Cleveland, bang Ohio.

Người phản đối Trump bức xúc khi đề nghị bỏ phiếu chọn đại biểu khác của họ không được chấp thuận. Ảnh: Reuters
Người phản đối Trump bức xúc khi đề nghị bỏ phiếu chọn đại biểu khác của họ không được chấp thuận. Ảnh: Reuters

Đại hội đảng Cộng hoà diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 18/7 (theo giờ địa phương). Đại hội sẽ chọn ra người đại diện của đảng ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay. Dự kiến ông Trump sẽ là người được chọn sau khi vượt qua số phiếu cần thiết trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 6.

Tại Đại hội, các đại biểu phản đối ông Trump hô vang khẩu hiệu “không bao giờ, Trump” và yêu cầu bỏ phiếu lại ngay tại đại hội để ngăn không cho ông Trump trở thành người đại diện đảng Cộng hoà ra tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa đã bác bỏ đề nghị này.

Một số đảng viên Cộng hòa cấp cao phản đối Trump bằng việc không tham dự đại hội, như các cựu tổng thống George H.W. Bush và George W. Bush, ứng viên tổng thống năm 2012 Mitt Romney, Thống đốc bang Ohio John Kasich…

Các nỗ lực cản bước ông Trump nhanh chóng bị những người chủ trì phiên đại hội dập tắt. Phe phản đối ông Trump cáo buộc lãnh đạo hội nghị “dùng vũ lực với các đại biểu và lờ đi các quy tắc” nhằm bịt miệng những người chỉ trích. Ông Paul Manafort, cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump cho rằng những cãi vã và yêu cầu bỏ phiếu lại là “vô nghĩa” bởi ông Trump sẽ dễ dàng thắng thế.

Phiên họp buổi chiều đã trầm lắng hơn, nhường chỗ lại cho phe ủng hộ Trump. Chủ đề của cuộc họp là “Làm cho nước Mỹ an toàn lần nữa”, người phát biểu tập trung vào vấn đề hoà bình và chiến tranh ở nước ngoài, nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới, vấn đề thực thi pháp luật tại các thành phố của Mỹ…

Vợ tỷ phú Trump nói gì tại đại hội đảng cộng hòa Mỹ - ảnh 1 Ông Donald Trump cùng vợ là Melenia Trump tại đại hội đảng Cộng hoà

Các đại biểu liên tục hô vang “Nước Mỹ! Nước Mỹ! Nước Mỹ” và “Xây dựng bức tường” trong khi các tấm poster in khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ an toàn lần nữa” tràn ngập khắp hội trường.

Ông Trump phát biểu trước các đại biểu: “Chúng ta sẽ giành chiến thắng lớn, rất lớn. Cảm ơn các bạn rất nhiều”.

Tiếp đó, ông giới thiệu vợ của mình là bà Melenia Trump là “một người mẹ tuyệt vời, một người phụ nữ đáng kinh ngạc”.

Bà Melenia nói: “Nếu bạn muốn ai đó đấu tranh cho bạn và cho đất nước của mình, tôi có thể đảm bảo rằng ông Trump chính là người đó. 

Ông sẽ không bao  giờ bỏ cuộc và chắc chắn sẽ không bao giờ để bạn thất vọng… Lòng tốt, tình yêu và từ bi sẽ đưa chúng ta lại gần nhau hơn. Đây là những giá trị mà tôi và Donald sẽ mang lại cho Nhà Trắng”.

Theo USA Today, dự kiến hôm 19/7 (giờ địa phương), ông sẽ chính thức được đề cử là người đại diện của đảng Cộng hoà tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo USAToday

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá