Vợ và ba con Đại tá Gaddafi chạy sang Algeria

TPO - Hãng thông tấn APS của Algeria dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Algeria khẳng định, vợ và ba con của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã tới Algeria hôm 29 - 8.

Vợ và ba con Đại tá Gaddafi chạy sang Algeria

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Algeria cho biết, Safia - vợ Gaddafi, cùng con gái Aisha và hai con trai: Hannibal và Mohammed, vượt qua biên giới Algeria và Libya để đặt chân tới Algeria vào lúc 7h45’ (giờ GMT) ngày 29 - 8. Nhà cầm quyền Algeria đã thông báo việc này tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) Libya.

Đại sứ Algeria tại Liên Hợp Quốc Mourad Benmehidi cho biết, Algeria cho phép gia đình Gaddafi tới nước này vì “các lý do nhân đạo”.

Theo nhật báo tiếng Ả-rập Echorouk của Algeria, các quan chức Algeria cho phép gia đình Gaddafi vào Algeria thông qua cửa khẩu Tinalcom ở tỉnh biên giới đông nam Illizi. Đoàn xe bảy chiếc chở gia đình Gaddafi đã phải đợi 12 tiếng ở cửa khẩu trước khi được phép vào Algeria. Do điều kiện sức khỏe của Aisha - người đang mang thai tháng thứ chin, phía Algeria đã cho phép đoàn xe vượt biên giới, phù hợp với các hiệp ước quốc tế.

Cũng trong ngày hôm qua, một chỉ huy cấp cao của phe nổi dậy thông báo rằng Khamis Gaddafi- một trong các con trai của Đại tá Gaddafi- đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng với quân nổi dậy ở miền tây bắc Libya vào đêm Chủ nhật. Khamis là một chỉ huy quân sự trong chính quyền Gaddafi.

Hãng AP nhận định, việc gia đình Gaddafi chạy sang Algeria là bằng chứng cho thấy Đại tá Gaddafi đã mất quyền nắm giữ đất nước. Mặc dù không biết rõ nơi ẩn náu của Gaddafi song phe nổi dậy cho rằng, ông Gaddafi vẫn ở Libya. Tại Washington, chính quyền Tổng thống Obama cũng khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy ông Gaddafi rời Libya.

Trước đó, hôm 27-8, Hãng thông tấn Nhà nước Ai Cập (MENA) đưa tin, một đoàn sáu xe bọc thép được cho rằng chở nhà lãnh đạo Libya Mummar Gaddafi và các con trai đã vượt qua biên giới Libya và Algeria từ hôm 26-8. Phía Algeria phủ nhận thông tin này.

Ahmed Bani, người phát ngôn quân sự của NTC, nói, ông không ngạc nhiên về việc Algeria chào đón gia đình Gaddafi. Trong suốt sáu tháng nội chiến Libya, phe nổi dậy đã nhiều lần cáo buộc Algeria hậu thuẫn cho Gaddafi.

Ahmed Jibril, cố vấn NTC, cho biết, phe nổi dậy có thể “yêu cầu nhà cầm quyền Algeria giao lại các thành viên gia đình Gaddafi cho họ để những người này ra trước Tòa án Libya”.

Con cái của Gaddafi đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế và quân sự của Libya. Hannibal đứng đầu công ty vận tải hàng hải, Mohammed thuộc Ủy ban Olympic quốc gia, Aisha là một luật sư từng bào chữa cho Saddam Hussein.

V.Giang
Theo THX, AP,CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá