Voi nhà thọ nhất thế giới qua đời

TPO - Một voi Châu Á được cho là cao niên nhất từ trước đến nay trong số các cá thể voi nuôi nhốt trên thế giới vừa qua đời ngày 5/2 ở tuổi 88 tại Ấn Độ, theo International The News.

Voi nhà thọ nhất thế giới qua đời

Được mệnh danh “Gaja Muthassi” hay “nãi nãi đại tượng”, voi bà nội Dakshayani thường xuyên tham gia các nghi lễ và cuộc diễu hành hàng thập kỷ qua.

Đột nhiên, nhằm đúng mùng một Tết Kỷ Hợi, Dakshayani trú hơi thở cuối cùng sau khi không sẵn sàng ăn như mọi khi, bác sỹ thú y vườn thú bang Kerala cho biết ngày 7/2.

“Lúc 3h00 chiều (mùng một Tết), cơn rung mình bất chợt xuất hiện từ vùng đầu rồi nhanh chóng lan ra toàn thân. Vài phút sau, voi cong hai chân trước rồi gục xuống và thế là đi”, T.Rajeev nói với phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP và sau đó được các báo khác trích thuật.

Uỷ ban Travancore Devaswom sở hữu voi Dakshayani, một trong những tổ chức lâu đời nhất của đạo Hindu, cho hay voi ra đi ở tuổi 88.

Voi nhà thọ nhất thế giới qua đời - ảnh 1 Được mệnh danh “Gaja Muthassi” hay “nãi nãi đại tượng”, voi bà nội Dakshayani thường xuyên tham gia các nghi lễ và cuộc diễu hành hàng thập kỷ qua (Ảnh: AFP/STR)

Voi nuôi nhốt già nhất mà sách Kỷ lục Guinness Thế giới đang ghi nhận là Lâm Vương (Lin Wang) qua đời ở tuổi 86 năm 2003 tại một vườn thú Đài Loan. Thống kê cho thấy tuổi thọ trung bình của voi nhà là trên dưới 40 năm.

Dứa và carrots (cà rốt) thường được đưa vào thực đơn của Dakshayani những năm gần đây để cải thiện khả năng trao đổi chất khi voi bắt đầu có biểu hiện di chuyển chậm có thể do tầm nhìn bị suy giảm.

Ba năm lại đây, voi không còn tham gia các nghi lễ và diễu hành nữa. Vài tháng trước, voi được đưa đến một nơi chăm sóc đặc biệt của vườn thú rộng 22 ha ở Kerala, một bang Hindu Giáo rộng 38.000 km2 với 34 triệu dân ở miền nam Ấn Độ.

Các nhà bảo tồn lên án việc nuôi nhốt voi bất chấp điều kiện chăm sóc chúng thế nào. P.S.Easa, một nhà bảo tồn, nói những loài động vật như thế cần được trả về môi trường sống tự nhiên và việc đặt danh hiệu cho động vật chẳng giúp ích gì cho hạnh phúc của chúng.

Voi nhà thọ nhất thế giới qua đời - ảnh 2 Tại Ấn Độ có 2454 cá thể voi nuôi nhốt, theo một công bố tháng trước (Ảnh: AFP/STR)

“Tất cả những gì chúng muốn cũng như bất cứ loài động vật nào muốn là được sống trong môi trường tự nhiên với không gian sinh tồn đủ rộng và đủ thức ăn tự nhiên”, ông nói.

Các nhà bảo tồn ước tính khoảng 15.000 voi Châu Á, hoặc ít nhất một phần ba, đang bị nhốt trong những điều kiện khủng khiếp. Riêng Ấn Độ có 2454 cá thế voi nuôi nhốt, theo một khảo sát công bố tháng trước.

Tuy nhiên, cựu chủ tịch Uỷ ban Travancore Devaswom, đơn vị xin được danh hiệu “Gaja Muthassi” hay “nãi nãi đại tượng” cho voi bà nội Dakshayani, lại bảo vệ quan điểm nuôi nhốt. “Do những bất cập khác nhau, chúng tôi không thể thả voi về tự nhiên mà, thay vào đó, đảm bảo cho vọi có đủ không gian để di chuyển”, ông nói với AFP.

Voi nhà thọ nhất thế giới qua đời - ảnh 3 Một con voi cái Châu Á sinh ngày 6/12/2018 ở Powell (Ohio, Mỹ) qua đời cuối tháng 12 sau khi đột ngột mắc bệnh. Các bác sỹ thú y đã truyền dịch, tiêm kháng sinh và huyết tương lấy từ voi mẹ Phoebe 31 tuổi giống Châu Á nhưng vẫn không cứu được. Voi con sinh sản bằng thụ tinh nhân tạo từ tinh trùng lấy từ hai voi đực rồi đưa vào cơ quan sinh sản của voi cái Phoebe (Ảnh: Columbus Zoo and Aquarium)

(Theo Witbanknews, Chanelnewsasia)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá