Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Vốn ODA ở Việt Nam được giao vào nơi đáng tin cậy

TP - Chiều 19/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng trước lưỡng Viện Quốc hội Nhật Bản về quan hệ giữa hai nước và những chính sách mới của Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân (ngoài) chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân (giữa)  Ảnh: Reuter
Việc lần đầu tiên một Thủ tướng Việt Nam được mời phát biểu trước lưỡng Viện Quốc hội Nhật Bản được coi là một cột mốc mới trong quan hệ song phương vì mỗi năm vinh dự này chỉ dành cho một nguyên thủ quốc gia nước ngoài.

Cho đến nay trong số 10 nước ASEAN chỉ có lãnh đạo cấp cao của Philippines và Việt Nam được mời phát biểu trước lưỡng viện gồm 763 Hạ và Thượng nghị sĩ Nhật Bản.

Trước khi đọc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân được mời ngồi trên hàng ghế danh dự bên cạnh Chủ tịch Hạ viện Yohei Kono và Chủ tịch Thượng viện Chikage Ogi của Nhật Bản.

Trong bài phát biểu dài 4 trang của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc tới lịch sử quan hệ lâu dài giữa hai nước từ thế kỷ 17. Thủ tướng nói sự thành công của Nhật Bản đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với nhiều chí sĩ Việt Nam, tạo nên phong trào Đông Du với ước vọng trong cuộc chấn hưng dân tộc.

Thủ tướng khẳng định rằng từ đầu năm 1990 của thế kỷ trước quan hệ hai nước đã sang trang với bước phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn bề sâu trên các lĩnh vực.

Sau chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo hai nước đã nhất trí xây dựng quan hệ đối tác tin cậy, ổn định lâu dài, theo đó các cơ chế đối thoại về chính trị, ngoại giao, an ninh, kinh tế đã  được hình thành, hoạt động hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Nhật Bản là đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại. Mối quan hệ ngày càng mở rộng về mặt này đặt nền móng vật chất bền vững cho quan hệ hai nước. Kim ngạch buôn  bán hai chiều gia tăng nhanh chóng và tương đối cân bằng.

Đầu tư của Nhật Bản không ngừng gia tăng, đứng đầu về số vốn không ngừng gia tăng. Điều đó chứng tỏ các doanh nghiệp Nhật Bản đã nhận thấy những tiềm năng của VN như địa chính trị, địa kinh tế thuận lợi, tăng trưởng nhanh và lực lượng lao động dồi dào”.

Quốc hội Nhật Bản gồm Hạ nghị viện với 511 nghị sĩ và Thượng nghị viện với 252 nghị sĩ. Nhiệm kỳ của mỗi Hạ nghị sĩ Nhật Bản là 4 năm trong khi nhiệm kỳ của mỗi Thượng nghị sĩ Nhật Bản là 6 năm và cứ 3 năm thì bầu lại một nửa số Thượng nghị sĩ một lần.  Ngược lại với Quốc hội Mỹ nơi Thượng viện có nhiều quyền lực hơn Hạ viện, ở Nhật Bản, Hạ viện có nhiều quyền lực hơn Thượng viện.

 Nguồn: Japan Almanac

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự giúp đỡ của Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định: “Có thể nói những con đường, chiếc cầu, những cảng biển và hàng không, những trường học, những bệnh viện, nhà máy v.v có chất lượng cao được xây dựng dưới sự trợ giúp của Nhật Bản đã trở thành những biểu tượng đẹp đẽ về sự hợp tác giữa hai nước chúng ta…

Việt Nam được coi là nước sử dụng có hiệu quả nhất nguồn viện trợ ODA. Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng việc chống thất thoát, chống tham nhũng trong quá trình sử dụng những khoản viện trợ quí báu của bạn bè. Chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi đối với nhân dân chúng tôi hiện nay cũng như sau này trong việc trả nợ”.

Thủ tướng khẳng định vụ tiêu cực tại một Ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Việt Nam đang được các cơ quan chức năng Việt Nam điều tra để xử lý minh bạch, công khai. Thủ tướng khẳng định vụ tiêu cực này không làm ảnh hưởng đến chất lượng các công trình được xây dựng với sự giúp đỡ của Nhật Bản.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  và phu nhân đã có cuộc tiếp kiến Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Hoàng cung ở Tokyo. Cuối buổi chiều ngày 19/10 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm trong 1 giờ đồng hồ với Thủ tướng Shinzo Abe tại Dinh Thủ tướng Nhật Bản. 

Hai Thủ tướng đã ký bản tuyên bố chung thể hiện sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau, thống nhất các biện pháp củng cố tăng cường quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp giữa hai nước. 

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá