Vòng 2 đàm phán hoà bình Israel-Palestine thất bại

TPO - Hôm qua, 24/12, vòng đàm phán hoà bình thứ 2 giữa Israel và Palestine đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ sự tiến bộ nào.

Một nhà đàm phán Palestine cho biết, cuộc họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ tại Jerusalem đã kết thúc trong bất đồng với việc Palestine kêu gọi chính phủ Israel giải quyết việc xây dựng bất hợp pháp các khu khu định cư Do Thái.

Palestine yêu cầu Israel phải dừng ngay việc mở rộng các khu định cư. Trong khi đó, Israel yêu cầu Palestine phải cải cách bộ máy an ninh.

Phát biểu sau cuộc đàm phán, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Palestine Saeb Erekat nói: “Điều này là bất hợp pháp vì kế hoạch hòa bình quy định các ông (chính phủ Israel) phải dừng tất cả các hoạt động xây dựng khu định cư, trong đó bao gồm cả sự phát triển tự nhiên".

Theo kế hoạch mới được Bộ trưởng nhà ở Israel công bố, chính quyền Do Thái đang lên kế hoạch mở rộng các khu định cư tại khu vực tranh chấp phía đông Jerusalem ngay trong năm tài chính 2008.

Đây là cuộc đàm phán thứ 2 của các nhà thương thuyết Israel và Palestine kể từ khi Hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông tại Annapolis, Maryland kết thúc hồi tháng trước.

Theo kế hoạch, cuối tuần này, Thủ tướng Israel Ehud Olmert và Tổng thống Abbas sẽ gặp nhau để cố gắng giải quyết những bất đồng chính của hai cuộc đàm phán hòa bình gần đây.

Linh Huy
Theo Reuters, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá