Vòng quanh thế giới với Noel

Chỉ còn đúng 1 ngày nữa, mọi nơi trên thế giới sẽ kỉ niệm ngày Chúa Giáng sinh. Mời bạn làm một vòng thưởng thức không khí chuẩn bị khắp mọi nơi.

Chính thống thiên chúa giáo vẫn là tôn giáo chính ở Nga, nó khác nhiều với Công giáo phương Tây mà khởi thủy bắt nguồn từ tòa thánh La Mã. Chính thống giáo đón mừng Giáng sinh theo lịch Julius và vì thế nó chậm hơn lịch Gregory của phương Tây khoảng 2 tuần (tức ngày 7/1 hàng năm).

Nhà thờ thánh Basil ở Quảng trường Đỏ được thắp sáng rực rỡ

Ở Nga, ngày lễ lớn nhất trong năm là tết dương lịch và Giáng sinh cho nên tuần đầu tiên của năm mới bao giờ cũng nhộn nhịp và là dịp vui chơi thoả thích. Lễ Giáng sinh theo truyền thống phương Tây tuy vẫn được đón mừng nhộn nhịp ở đây nhưng vẫn chưa thể sánh bằng 2 lễ hội lớn nhất trong năm đã nói ở trên.

Tuy còn đến 20 ngày nữa Chúa mới Giáng sinh ở Nga nhưng bây giờ các cây thông Noel đã được trang hoàng khắp nơi và nhà thờ Thánh Basil của Giáo hội Công giáo ở Quảng trường Đỏ đã được trang hoàng bằng đủ màu sắc. Các giáo dân công giáo nô nức đi lễ cầu nguyện và mua sắm đồ Giáng sinh.

Những ngày lạnh giá này sự kiện lớn nhất ở Nga là hình ảnh chiếc tàu Progress M-55 được phóng lên trạm không gian hòa bình ISS mang theo 2 tấn lương thực, nước, trái cây và những món quà Noel để tiếp tế cho 2 phi hành gia Valery Tokarev và William McArthur.

Israel: Một mùa Giáng sinh vui vẻ

Người ta đặc biệt chú ý đến vùng đất Israel và Palestin bởi nơi đây bấy lâu là vùng đất thánh. Đây là nơi đã sản sinh ra 3 tôn giáo lớn: Ki tô giáo, Do thái giáo và Hồi giáo.

Năm nay Bethlehem nô nức đón khách du lịch khắp mọi nơi đến chiêm ngưỡng nơi Chúa ra đời và con số khách viếng thăm sẽ đạt khoảng 30.000 người (năm 2004 là 18.000).

Một người đàn ông Palestin đang trang hoàng ọng già tuyết trước cửa nhà mình

Đây là một năm an lành hơn mọi năm bởi không còn nhiều tiếng súng và khách hành hương từ mọi nơi có thể tự do đi lại hơn mọi năm mà không cần bị nghiêm cấm nhiều bởi lí do an ninh. Tuy nhiên, tất cả vẫn phải bước qua bức tường kiểm soát ở khu bờ Tây. Bethlehem cách Jesusalem khoảng 8 cây số và những người hành hương muốn đi tới thành phố Thánh vẫn phải chịu sự kiểm soát của quân đội Israel.

Quảng trường Máng cỏ được trang hoàng với những cửa hiệu bày bán Noel Giáng sinh, tượng Chúa và những mô hình máng cỏ ghi lại khoảnh khắc Chúa ra đời.

Giáng sinh của những lãnh đạo quốc gia và Hoàng gia

Theo truyền thống mọi năm, các vị nguyên thủ quốc gia lại bận rộn với những chuyến đi mừng Giáng sinh. Mới đây (22/12) thủ tướng Anh Tony Blair đã đến Iraq ủy lạo tinh thần binh sĩ khi không khí Noel đã đến rất gần. Ông Toni hứa sẽ sớm rút hết quân về nước nếu như quân đội Iraq đã đủ mạnh để tự một mình kiểm soát an ninh quốc gia.

Cũng giống như thủ tướng Anh nhưng Tổng thống Mỹ Bush lại không đến Iraq, ông quyết định đến thăm và động viên cũng như tặng quà Giáng sinh cho những thương binh hải quân trở về từ chiến trường Iraq.

Cũng giống như thủ tướng Anh nhưng Tổng thống Mỹ Bush lại không đến Iraq, ông quyết định đến thăm và động viên cũng như tặng quà Giáng sinh cho những thương binh hải quân trở về từ chiến trường Iraq.

Tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, cùng các sinh viên đón Noel trong dinh Tổng thống

Tại Nam Mỹ, tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva cùng sinh viên mặc áo ông già Noel nô đùa vui vẻ tại dinh Tổng thống.

Hoàng gia Na Uy

Gia đình Hoàng gia Na Uy đón Giáng sinh bằng sự kiện vừa có thêm một thành viên mới chào đời. Hoàng thái tử Haakon và vợ, công nương Mette Marit vừa hạ sinh hoàng tử Sverre Magnus.

Hoàng gia Anh

Hoàng gia Anh năm nay cũng ấm áp hơn với sự xuất hiện của Camilla Parker Bowles, nữ công tước mà thái tử Charles vừa làm lễ thành hôn mới đây.

Giáng sinh khắp mọi nơi

Đến hôm nay cây thông Noel đã được trang hoàng rực rỡ khắp mọi nơi trên thế giới. Từ Lisbon (Bồ Đào Nha), Vatican, New York (Mỹ), Paris (Pháp) cho đến những vùng có nhiều khác biệt tôn giáo như Ấn Độ, Syri, các tiểu vương quốc Ả rập, Ai Cập...

Đây là một lễ hội đặc biệt được người dân nô nức tham gia. Những món quà Giáng sinh, thú nuôi, đồ chơi, thiệp chúc mừng bán chạy như tôm tươi.

Ông già Noel phân phát quà cho người nghèo ở Ấn Độ. Ở Ấn Độ, Thiên chúa giáo chỉ chiếm 3% dân số

Mất tuần lộc, ông già tuyết ở Chi Lê phải gọi điện công cộng báo cảnh sát

Mệt rã rời, các ông gì Noel ở Đức ngồi nghỉ ngơi bằng khói thuốc

Những ông già Noel chuẩn bị xuất phát (Hungary)

Tuy có những quan niệm tôn giáo từng vùng khác nhau nhưng hầu như tất cả mọi nơi đều vui vẻ khi Giáng sinh đến gần, cái lạnh, cái không khí hội tụ làm mọi người gần nhau hơn và vui chơi thoả thích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng