V.Putin: Nga không tham vọng bá quyền

TPO- Thủ tướng Nga V.Putin ngày 11/9 khẳng định, Nga tôn trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng và không có ý định thôn tính bất cứ lãnh thổ nào.

Thủ tướng Nga V.Putin (AP)

Tuyên bố trên của ông Putin diễn ra trong thời điểm xuất hiện những lời chỉ trích sau khi Nga tấn công quân sự vào Gruzia.

“Chúng tôi không có tham vọng hoặc lý do nào để xâm phạm chủ quyền các nước Cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết trước đây” - ông Putin nói tại cuộc họp ở khu nghỉ Sochi bên bờ Biển Đen.

Sau 2 tuần đánh bật binh lính Gruzia khỏi Nam Osssetia, ngày 26/8, Nga đã công nhận độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia. Gruzia lập tức cáo buộc Nga xâm chiếm lãnh thổ nước này, đồng thời có ý muốn thôn tính Nam Ossetia và Abkhazia.

Theo Thủ tướng Nga V.Putin, mặc dù tình hình Bắc Caucasus căng thẳng nhưng “tất cả mọi người hiểu rằng sự căng thẳng ấy sẽ không lan sâu vào Châu Âu. Nga không có tham vọng bá quyền”

Hôm qua, Tổng thống Nam Ossetia Eduard Kokoity cho biết, nước Cộng hòa tự xưng Nam Ossetia đã có kế hoạch sáp nhập với tỉnh Bắc Ossetia lân cận để trở thành một phần của Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Abkhazia Sergei Bagapsh nói, Abkhazia không cố giành lấy địa vị “lãnh thổ liên đới” của Nga. Tuy nhiên, Abkhazia có thể gia nhập Khối các quốc gia độc lập Thịnh vượng chung hậu Xô Viết.

Đầu tuần này, Nga đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Abkhazia và Nam Ossetia. Moscow cam kết ủng hộ về kinh tế và quân sự cho Abkhazia và Nam Ossetia. Phần lớn công dân của 2 quốc gia Cộng hòa gây tranh cãi này là người Nga.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá