Vụ 11/9: Cựu giám đốc CIA bị buộc tội thiếu trách nhiệm

TPO - Hôm qua, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã công bố một bản báo cáo từng được giữ bí mật, trong đó buộc tội cựu Giám đốc CIA George Tenet đã sai lầm trong việc đối phó với các mối đe dọa từ Al- Qaeda, trước khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra.

Báo cáo cũng cáo buộc CIA sử dụng ngân sách chống khủng bố sai mục đích.

Các điều tra viên CIA đã hoàn thành báo cáo này từ năm 2005. Nhưng nó chỉ được tiết lộ sau khi Quốc hội Mỹ yêu cầu công bố công khai.

Báo cáo cho rằng các quan chức hàng đầu của CIA “đã không thể hiện trách nhiệm một cách đầy đủ” và CIA đã “thất bại một cách hệ thống” trong việc theo dõi các nghi can khủng bố có ý định xâm nhập nước Mỹ.

Barbara Elias, chuyên viên Cục lưu trữ an ninh Quốc gia Mỹ, cho biết: ”Báo cáo này thực sự nhằm vào các nhân vật “đầu não” của CIA, gồm cả Tenet”.

Báo cáo kiến nghị CIA cần xem xét kỷ luật Tenet và các quan chức khác. Tuy nhiên, Giám đốc CIA- tướng Michael Hayden, bác bỏ kiến nghị trên.

Trên trang web của CIA, Hayden viết: ”Tuy các quan chức CIA không thể hiện những nỗ lực tốt nhất để ngăn chặn vụ khủng bố 11/9, nhưng họ đã ngăn chặn được những hành động khủng bố khác, và đã cứu được nhiều người vô tội, trong và ngoài nước Mỹ”.

Trong khi đó, George Tenet gọi những kết luận trong bản báo cáo trên là “sai lầm hoàn toàn”.

Các điều tra viên cho rằng CIA chưa bao giờ xây dựng một kế hoạch chiến lược để ngăn chặn Al Qaeda, trước khi vụ khủng bố 11/9 diễn ra.

Họ cũng kết luận, Tenet và các quan chức CIA không sử dụng một cách hiệu quả số ngân sách chống khủng bố ngày càng tăng mà Quốc hội thông qua cho tổ chức tình báo này. CIA đã chuyển ngân sách dành cho các chương trình chống khủng bố sang “những ưu tiên khác” không liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố.

Báo cáo của CIA còn chỉ ra những bất đồng giữa FBI và Cơ quan an ninh quốc gia, trong đó có việc duy trì danh sách theo dõi các nghi can khủng bố.

Năm 2004, Tenet từ chức Giám đốc CIA. Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, Cựu giám đốc CIA phân trần: ”Trước ngày 11/9, không có cơ quan tình báo nào hoạt động nhiều hơn CIA để chống lại Al Qaeda”

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá