Vụ 3 ngư dân Việt bị bắn, 1 người chết: Yêu cầu Indonesia điều tra, xử lý nghiêm

TP - Ngày 10/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành vi sử dụng vũ lực của lực lượng chức năng Indonesia đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam. Hành động này của lực lượng chức năng Indonesia không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và nguyên tắc đối xử nhân đạo với ngư dân. Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng Indonesia nhanh chóng điều tra vụ việc, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm đồng thời bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Trước đó, ngày 21/10, trong khi khai thác hải sản tại vùng chồng lấn trong khu vực đặc quyền kinh tế đang phân định giữa Việt Nam và Indonesia, hai tàu cá của Việt Nam mang số hiệu BV 92658TS và BV 92659TS cùng 13 ngư dân bị tàu Hải quân Indonesia mang số hiệu 632 truy đuổi và bắn khiến ba ngư dân bị thương, trong đó một người đã qua đời vì bị thương nặng.

Ngày 1/11, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Indonesia phản đối hành động của các lực lượng chức năng Indonesia. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang phối hợp làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng Indonesia để sớm đưa thi hài nạn nhân về nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá