Vụ Aeroflot: Moscow 'khó chấp nhận' lời giải thích của London

TPO - Đại sứ quán Nga tại London dường như không chấp nhận lời giải thích của Bộ trưởng An ninh Anh về việc các cảnh sát nước này lục soát máy bay Nga tại sân bay Heathrow (London, Anh).

Máy bay của hãng Aeroflot. Ảnh: Reuters
Máy bay của hãng Aeroflot. Ảnh: Reuters

Giải thích về việc các cảnh sát Anh bất ngờ lục soát máy bay chở khách hãng Aeroflot của Nga mà không thông báo lí do, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace hôm qua, 31/3 cho biết: “Việc lực lượng cảnh sát biên phòng kiểm tra máy bay là hoạt động thường kì, nhằm bảo vệ nước Anh khỏi những kẻ phạm tội có tổ chức, hoặc những kẻ cố tìm cách đưa ma túy - vũ khí vào Anh.”

Bộ trưởng Wallace nói thêm, rằng sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, máy bay của Nga đã được phép lên đường đến Moscow theo đúng lịch trình.

Bình luận về lời giải thích của ông Wallace, Đại sứ quán Nga tại London nói trong một tuyên bố cùng ngày: “Đây là nỗ lực rõ ràng của ông Bộ trưởng nhằm đánh lạc hướng dư luận, để mọi người không còn quan tâm đến hành động khiêu khích của các sĩ quan Anh – những người đã cố lục soát máy bay mà không có sự chứng kiến của cơ trưởng. Đây là hành động vi phạm các quy tắc hiện có.”

“Cách suy luận của ông Wallace thật khó chấp nhận. Aeroflot và các sân bay Nga tuân thủ các quy chuẩn an ninh một cách nghiêm ngặt, nên không có gì để nghi ngờ về vấn đề này”, tuyên bố viết.

“Hơn nữa, thật là kì lạ khi lục soát để tìm kiếm “vũ khí và ma túy có thể được đưa vào Anh” trên một chiếc máy bay trống không đang chuẩn bị đón hành khách rời khỏi London.

Vì lẽ đó, lời giải thích của Bộ trưởng Anh chỉ làm tăng thêm những nghi ngờ của chúng tôi về ý định thực sự của nhóm cảnh sát đã tiến hành việc lục soát bất hợp pháp.”

Trước đó, đại diện hãng Aeroflot cho biết cảnh sát Anh đã lục soát chiếc máy bay số hiệu SU2583 của hãng này khi đang chuẩn bị lên đường từ London đến Moscow.

Các cảnh sát Anh không đưa ra bất kì lời giải thích nào. Trong khi đó, cơ trưởng của chuyến bay bị nhốt trong buồng lái.

Moscow coi đây là hành động khiêu khích của London, đồng thời vi phạm các quy tắc an ninh quốc tế.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá