Vụ bê bối tình ái từng khiến Tổng thống Mỹ Obama phải đau đầu

Cuộc tình vụng trộm của cựu giám đốc CIA David Petraeus và người viết hồi ký Paula Broadwell đã trở thành 1 trong 10 vụ bê bối tình dục đình đám nhất, từng khiến ông chủ Nhà Trắng Obama bị sốc ngay khi vừa tái đắc cử Tổng thống.

Mối quan hệ bất chính của cựu giám đốc CIA và người viết hồi ký Paula Broadwell 
trở thành 1 trong 10 vụ bê bối tình dục đình đám nhất mọi thời đại
Mối quan hệ bất chính của cựu giám đốc CIA và người viết hồi ký Paula Broadwell trở thành 1 trong 10 vụ bê bối tình dục đình đám nhất mọi thời đại
David Petraeus, vị tướng tài ba của nước Mỹ

David Petraeus (sinh năm 1952) là một chính khách và tướng lĩnh Hoa Kỳ giành giải thưởng của tướng George C. Marshall. Ông tốt nghiệp hàng đầu Học Viện quân sự Mỹ. Tháng 6/2011 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc thứ 20 của Cục tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA). Trước đó, ông từng giữ chức Tổng tư lệnh Lực lượng Đa quốc gia - Iraq và đứng đầu chiến dịch quân sự tại Afghanistan. Với chính phủ Mỹ nói chung và quân đội Mỹ nói riêng, David Petraeus là một vị tướng tài nổi tiếng với tinh thần kỷ luật thép khiến nhiều người phải nể phục. Giới chuyên môn đánh giá ông rất cao, đặc biệt trong lĩnh vực hoạt động ngầm.

Vụ bê bối tình ái từng khiến Tổng thống Mỹ Obama phải đau đầu - ảnh 1 David Petraeus, cựu giám đốc CIA, vị tướng tài của Mỹ
Theo nhận định của Tổng thống Mỹ Obama: "Với bất kể thước đo nào, Petraeus vẫn là một trong những vị tướng xuất sắc nhất trong thế hệ của mình, giúp quân đội của chúng ta thích nghi với những thách thức mới, dẫn dắt binh lính Mỹ qua một giai đoạn đáng nhớ ở Iraq và Afghanistan, nơi ông giúp nước ta đưa các cuộc chiến tới một cái kết có trách nhiệm".

Việc David Petraeus từ chức ngay sau khi mới nhậm chức được 14 tháng là một mất mát lớn của quân đội và chính phủ Hoa Kỳ. James R. Clapper, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia chia sẻ: "Vụ bê bối và quyết định từ chức của ông Petraeus dẫn đến kết quả chúng ta mất đi một trong những người đầy tớ trung thành được ngưỡng mộ nhất ở đất nước chúng ta."

Paula Broadwell, mỹ nhân tài sắc vẹn toàn

Paula Broadwell (sinh năm 1972), tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ tại West Point và Đại học Havard, từng là đại biểu học sinh đọc diễn văn từ biệt trong lễ tốt nghiệp trung học, quán quân thể dục tại Học viện West Point. Trước khi trở thành nhà văn (người viết hồi ký cho cựu giám đốc CIA), Paula đã có 15 năm phục vụ trong quân đội.

Vụ bê bối tình ái từng khiến Tổng thống Mỹ Obama phải đau đầu - ảnh 2 Paula Broadwell, nữ nhà báo đốn tim đốn ngã trái tim cựu giám đốc CIA David Petraeus
Không chỉ nổi tiếng là người phụ nữ giỏi giang, thông minh, Paula Broadwel còn được biết đến là người đàn bà xinh đẹp và quyến rũ. Là người được chọn để viết cuốn sách về cuộc đời của vị tướng tài ba David Petraeus, Paula là một trong số ít những người được tiếp cận với ông. Để phục vụ cho việc viết sách của mình, bà đã có một khoảng thời gian dài lưu trú ở Afghanistan để phỏng vấn và thu thập tài liệu cho cuốn sách. Chính trong thời gian này, Paula Broadwell đã đốn ngã trái tim vị tướng tài giỏi của nước Mỹ.

Vụ bê bối tình ái từng khiến Tổng thống Mỹ Obama phải đau đầu - ảnh 3 Đồng thời là tác giả cuốn tiểu sử cuộc đời David Petraeus.
Anh hùng không qua ải mỹ nhân


Mối quan hệ bất chính của David Petraeus và Paula Broadwell bị vỡ lở vào tháng 5/2012 khi Jill Kelley, nhân viên liên lạc xã hội tại căn cứ không quân MacDill ở Florida, trụ sở của Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ báo với FBI rằng bà thường xuyên nhận các bức thư điện tử quấy rối nặc danh.

Cuộc điều tra của FBI cho thấy các bức thư trên xuất phát từ Paula Broadwell, người viết tiểu sử của David Petraeus. Sau gần nửa năm tiến hành điều tra sâu, những nhân viên FBI phát hiện ra rằng ông Petraeus và bà Broadwell thường sử dụng nhiều tên giả để tạo các webmail nhằm gửi những tin nhắn tình tứ cho nhau mà không cần các công cụ mã hóa.

Tháng 11/2012, trước khi vụ ngoại tình của David Petraeus bị FBI đưa ra ngoài ánh sáng, ông đã viết đơn xin từ chức và thú nhận mối quan hệ này là một sai lầm: "Hơn 37 năm sau khi kết hôn, tôi đã có một quyết định cực kỳ tệ hại khi dính vào một mối quan hệ tình cảm ngoài luồng. Hành động đó là không thể chấp nhận được, cả với vai trò một người chồng lẫn vai trò lãnh đạo một cơ quan như tổ chức của chúng ta".

Mối tình khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama phải đau đầu

Việc David Petraeus từ chức và mối tình gây chấn động nước Mỹ của ông đã khiến Tổng thống đương nhiệm Barack Obama phải đau đầu. Khi vụ bê bối bị phanh phui, Tổng thống Obama chỉ vừa mới đón nhận kết quả bầu cử Tổng thống và đang trên đường từ Chicago trở về Washington. 
Vụ bê bối tình ái từng khiến Tổng thống Mỹ Obama phải đau đầu - ảnh 4 Vụ bê bối tình ái của David Petraeus là cú sốc lớn cho Tổng thống Mỹ Obama 
Ông đã rất sốc khi biết được vụ bê bối của vị tướng tài giỏi này. Chia sẻ với báo giới về vụ bê bối tình ái của cựu giám đốc CIA, ông Obama nói "Tôi bị bất ngờ và tôi đã thất vọng. Các bạn sẽ không bao giờ muốn nghe về chuyện này ngay khi vừa đắc cử". Đây còn là cú sốc cho những người quen biết David Petraeus. Theo Đại tá Michael J. Meese, người đã quen biết David cả một thập kỷ cho biết: "Đây là một cú sốc lớn đánh vào lòng chúng ta, những người quen biết với ông ấy".

Mặc dù vô cùng tiếc nuối khi phải chấp thuận đơn xin từ chức của vị tướng tài ba này, nhưng Tổng thống của xứ sở cờ hoa không còn lựa chọn nào khác. "David Petraeus không còn đủ tư cách để lãnh đạo CIA".

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá