Vụ biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia là sai trái

TPO - Việc một số phần tử cực đoan tại Campuchia kiếm cớ tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh là hành động sai trái, với ý đồ gây mất trật tự tại Campuchia - Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi củaTiền Phong tại cuộc họp báo chiều 10/7.

Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo chiều 10/7. Ảnh: Trúc Quỳnh
Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo chiều 10/7. Ảnh: Trúc Quỳnh

Tiền Phong: Vừa qua xảy ra vụ lộn xộn trước Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, đề nghị Người phát ngôn cho biết nguyên nhân sự việc, tình hình  hiện nay và phương hướng giải quyết?

Ông Lê Hải Bình: Việc một số phần tử cực đoan tại Campuchia kiếm cơ tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh là hành động sai trái, với ý đồ gây mất trật tự tại Campuchia, không phù hợp quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam đề nghị chính quyền Campuchia có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hành động sai trái như trên.

Lao Động: Xin cho biết ý kiến và và bình luận về việc Trung Quốc bắt giữ các ngư dân Việt Nam. Đến nay, Bộ Ngoại giao đã có những biện pháp gì để bảo hộ công dân?

Ông Lê Hải Bình: Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân và xác minh các vấn đề liên quan đến vụ việc.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, vào 9h sáng nay (10/7), đại diện Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu đã thăm lãnh sự và có biện pháp bảo hộ cần thiết đối với các ngư dân.

Hiện nay, sức khỏe của các ngư dân hoàn toàn ổn định. 6 ngư dân cùng tàu cá QNg 94912 TS đang bị lưu giữ tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu và các cơ quan chức năng Việt Nam nói chung đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của phía Trung Quốc để xác minh sự việc.

Tiền Phong: Tòa án trọng tài quốc tế vừa ra phán quyết về vụ tranh chấp trên vịnh Bengal giữa Bangladesh và Ấn Độ, với kết quả nghiêng về phía Bangladesh. Trước đó, Bangladesh cũng thắng trong vụ kiện Myanmar ra Tòa án Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Việt Nam có kế hoạch gì nhằm tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm kiện của Bangladesh hay không?

Ông Lê Hải Bình: Những vụ việc và kết quả vừa rồi cho thấy và khẳng định một lần nữa các biện pháp pháp lý là biện pháp hòa bình, văn minh, phù hợp xu hướng giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình hiện nay.

Với việc tăng cường mối quan hệ với Tòa Trọng tài quốc tế, Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu kỹ càng các vụ án, tiền lệ án và các chuẩn mực quốc tế liên quan đến vấn đề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng