Vụ cảnh sát Anh bắn nhầm người: Xin lỗi chưa đủ!

Đó là lời của gia đình thanh niên Jean Charles de Menezes quốc tịch Brazil bị cảnh sát London bắn chết hôm thứ 6 tuần qua trong chiến dịch truy bắt kẻ đánh bom tàu điện ngầm và xe buýt.

Jean Charles de Menezes
Jean Charles de Menezes, 27 tuổi, làm nghề thợ điện cho một công ty ở London. Jean là người lao động nhập cư hợp pháp đã sống ở nước Anh được 4 năm.

Sáng 22/7, chưa đầy một ngày sau 4 vụ nổ làm hoảng loạn dân chúng London, cảnh sát they Jean đang bước ra từ một tòa nhà ở Tulse Hill bị nghi vấn liên quan đến khủng bố.

Cảnh sát London bí mật bám theo vì nghi ngờ anh có liên quan đến nhóm khủng bố gây ra vụ đánh bom hôm trước. Việc Jean mặc áo khoác quá dầy với nhiều cử chỉ không bình thường khiến cảnh sát London càng thêm nghi vấn.

Khi đến ga tàu điện ngầm Stockwell, những cử chỉ của Jean càng có vẻ không bình thường. Khi cảnh sát London yêu cầu được kiểm tra, thái độ của Jean có vẻ thách thức cảnh sát đồng thời bất hợp tác và không tuân theo lệnh khám xét của nhà chức trách, cố tình nhảy qua trạm soát vé tự động.

Trong trạng thái căng thẳng cao độ, các nhân viên cảnh sát London đã nổ súng bắn chết Jean ngay tại ga tàu điện ngầm Stockwell, trước sự chứng kiến của nhiều hành khách đi tàu.

Nhưng sau khi điều tra, cảnh sát London đã phải thừa nhận là họ đã bắn nhầm vì Jean không liên quan gì đến khủng bố. Sở cảnh sát London đã ra thông cáo báo chí nói rõ đây là một thảm kịch mà cảnh sát phạm sai lầm.

Phát ngôn viên Đại sứ Quán Brazil tại Liên hiệp Anh cho biết, phía Brazil rất bất bình về vụ việc này. Bộ trưởng Ngoại giao Brazil hôm 24/7 đã tới London để dự một hội nghị do Liên hợp Quốc tổ chức nhưng ông đề nghị có cuộc gặp các quan chức Chính phủ Anh để bày tỏ sự phản đối của phía Brazil.

Gia đình Jean khẳng định anh không có lỗi gì đến mức phải chạy trốn. Đại diện cho gia đình Jean đang yêu cầu Chính phủ Anh phải điều tra vụ bắn này đồng thời nhanh chóng giải quyết hậu quả. Gia đình đề nghị thi hài Jean phải được đưa về Brazil để mai táng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá