Vụ cháy Tháp Trump: Tầng 50 không có đầu phun nước tự động?

TPO - Theo tờ Business Insider, tầng 50 của Tháp Trump – nơi xảy ra vụ hoả hoạn khiến 1 người thiệt mạng hôm 7/4 – không được lắp đặt đầu phun nước chữa cháy tự động.

Một người đàn ông đã thiệt mạng và 4 nhân viên cứu hoả bị thương sau khi một vụ cháy bất ngờ bùng phát lúc 17h30’ trên tầng 50 của Tháp Trump (Manhattan, New York, Mỹ).

Trước đó, vào năm 1998, sau khi New York phải chứng kiến 2 vụ cháy chết người, chính quyền thành phố đã đề xuất ban hành quy định buộc tất cả các khu nhà ở cao tầng phải lắp đặt đầu phun nước tự động.

Với quan điểm cho rằng việc làm này sẽ rất tốn kém – ông Donald Trump, thời điểm đó còn là một nhà đầu tư bất động sản – đã vận động chống lại đề xuất này của New York.

Một phiên bản khác của đề xuất đã được thông qua và trở thành quy định vào năm 1999 dưới thời Thị trưởng Rudolph Giuliani.

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng với những toà nhà xây dựng từ thời điểm thông qua luật trở đi.

Các toà nhà được xây dựng trước đó có thể duy trì việc không lắp đầu phun nước cho đến khi tiến hành cải tạo hoàn toàn, với chi phí chiếm từ 50% (hoặc hơn) giá trị toà nhà. Trong số đó có Tháp Trump (mở cửa vào năm 1983).

Từ đó đến nay, Tháp Trump chỉ có đầu phun nước ở 10 tầng dưới cùng – nơi cho thuê văn phòng thương mại.

Vụ cháy Tháp Trump: Tầng 50 không có đầu phun nước tự động? - ảnh 1 Vụ cháy gây chết người tại một toà nhà ở Manhattan năm 1998 đã thôi thúc chính quyền New York đề xuất quy định lắp đặt đầu phun tự động. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn tờ NY Times năm 1999, ông Trump nói: “Người ta cảm thấy an toàn hơn khi có đầu phun nước. Nhưng vấn đề là dự luật không nhắc đến những toà nhà thực sự cần lắp thiết bị này. Nếu bạn nhìn vào số liệu thống kê những vụ hoả hoạn gây chết người ở New York, thì gần như tất cả các vụ cháy này đều xảy ra ở những căn hộ nhỏ lẻ.”

Ông Trump lúc này cũng khẳng định mình đã thay đổi quan điểm về đầu phun nước, và tuyên bố sẽ chi 3 triệu USD để lắp đặt hệ thống đầu phun trong một toà nhà khác đang được xây dựng ở Manhattan. Đó là Tháp Trump World, được mở cửa vào năm 2001.

Vụ hoả hoạn xảy ra hôm 7/4 là vụ cháy thứ 2 tại Tháp Trump trong năm nay. Vụ việc đầu tiên xảy ra vào ngày 8/1, làm 3 người bị thương.

Theo CBS, nguyên nhân vụ cháy mới nhất và nguyên nhân dẫn đến cái chết của người đàn ông sống tại tầng 50 Tháp Trump hiện vẫn chưa được công bố.

Người này được xác định là Todd Brassner (67 tuổi), làm nghề buôn bán các tác phẩm nghệ thuật và đã mua căn hộ trên Tháp Trump từ năm 1996. 

Vụ cháy Tháp Trump: Tầng 50 không có đầu phun nước tự động? - ảnh 2 Vụ cháy tại Tháp Trump xảy ra ở tầng 50, trong khi đầu phun chữa cháy chỉ được lắp đặt ở 10 tầng dưới cùng. Ảnh: Getty

Đăng đàn Twitter sau vụ hoả hoạn, Tổng thống Donald Trump gửi lời cảm ơn lực lượng cứu hỏa, đồng thời khẳng định ngọn lửa đã được dập tắt. Ông miêu tả tháp Trump là một tòa nhà được xây dựng rất chắc chắn, nhưng không đề cập đến những người thương vong.

Theo Business Insider, Huffington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng