Vụ cướp máy bay Ai Cập qua lời kể của hành khách

Toàn bộ hành khách trên chuyến bay MS181 của EgyptAir hôm qua đã được giải cứu khỏi tên không tặc. Với họ, khoảnh khắc biết máy bay bị không tặc khống chế thật đáng sợ.

Sau 6 giờ, giới chức Ai Cập và Síp đã giải cứu thành công toàn bộ hành khách trên chuyến bay MS181 của hãng hàng không EgyptAir (Ai Cập), buộc tên không tặc Seif Eldin Mustafa ra đầu hàng.

Các hành khách trên chuyến bay sau khi được đoàn tụ với gia đình đã kể lại những giờ phút kinh hoàng khi chiếc máy bay bị khống chế. “Tôi đã nghĩ tên không tặc sẽ khống chế buộc máy bay lao đầu xuống biển hoặc sẽ cho máy bay nổ tung”, một hành khách có tên Farrah El Dibany nói.

Vụ cướp máy bay Ai Cập qua lời kể của hành khách - ảnh 1 Cơ trưởng Amr al-Jamal của chuyến bay MS181 vui mừng ôm ghì một hành khách khi toàn bộ người trên máy bay được phóng thích. Ảnh: EPA.

Hành khách này cho biết thêm: “Sau khi máy bay cất cánh khoảng 1-2 tiếng thì phi hành đoàn thông báo với chúng tôi rằng máy bay bị không tặc khống chế. Họ không biết làm gì ngoài việc cố trấn an chúng tôi”. Được biết, máy bay bị khống chế chỉ khoảng vài phút sau khi máy bay cất cánh, nhưng mãi sau đó phi hành đoàn mới thông báo cho hành khách biết.

Cô Dibany cho biết, tên không tặc ngồi ở phía sau máy bay và chỉ nói chuyện với phi hành đoàn mà không nói với hành khách. Cô nhớ lại, một số nữ hành khách đã bật khóc, “trên máy bay khi đó thực sự hỗn loạn”, Dibany nói. Cô cũng nói thêm rằng, sau đó phi hành đoàn thông báo máy bay sẽ hạ cánh ở sân bay Larnaca (Síp).

Vụ cướp máy bay Ai Cập qua lời kể của hành khách - ảnh 2 Nghi phạm Seif Eldin Mustafa (trái) chụp ảnh cùng với một hành khách người Anh. Ảnh: Telegraph.

Ibrahim Samaha, một hành khách ban đầu bị truyền thông Ai Cập lầm tưởng là không tặc, nói rằng: "Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi lên máy bay và rất ngạc nhiên khi các nhân viên phi hành đoàn thu lại toàn bộ thị thực của chúng tôi, một điều khá bất thường trên một chuyến bay nội địa. Sau một hồi, chúng tôi nhận ra rằng máy bay đang di chuyển lên tọa độ cao hơn. Sau đó chúng tôi mới biết là máy bay đang bay về hướng Síp. Đầu tiên phi hành đoàn nói với chúng tôi rằng đó là do máy bay có vấn đề, nhưng sau đó chúng tôi mới biết là máy bay bị cướp".

Một hành khách khác có tên Fikry Shenouda cho biết, Mustafa đã thu toàn bộ hộ chiếu của hành khách trước khi quyết định ai sẽ phải ở lại cùng hắn trên máy bay khi hạ cánh ở sân bay Larnaca. “Ban đầu hắn khá lưỡng lự, hắn muốn thả toàn bộ nam giới, sau đó đổi ý thành toàn bộ phụ nữ và trẻ em, và cuối cùng quyết định thả toàn bộ công dân Ai Cập và chỉ giữ lại phi hành đoàn và 5 hành khách ngoại quốc”, Shenouda kể. Shenouda cho biết, 3 hành khách ngoại quốc này gồm 1 người đồng nghiệp Hà Lan của anh cùng với 1 người Ý và 3 người Anh. Khi đó, một hành khách Anh là Ben Innes đã chụp bức ảnh tự sướng cùng với tên không tặc.

Vụ cướp máy bay Ai Cập qua lời kể của hành khách - ảnh 3 Nghi phạm Seif Eldin Mustafa xuống máy bay và ra đầu hàng sau khi phóng thích toàn bộ hành khách trên chuyến bay MS181. Ảnh: AFP.

Máy bay MS181 của hãng hàng không Egypt bị khống chế khi đang trên đường từ Alexandria tới Cairo (Ai Cập). Máy bay buộc phải hạ cánh xuống sân bay Larnaca khoảng 7h50 sáng qua theo giờ địa phương.

Trong thời gian bắt giữ con tin, tên không tặc đã đưa ra nhiều yêu cầu, trong đó có yêu cầu được gửi thư cho vợ cũ ở Síp, đề nghị được tị nạn chính trị và cuối cùng là phóng thích một số nữ tù nhân Ai Cập. Theo giới chức Ai Cập, y đưa ra rất nhiều yêu cầu nhưng không yêu cầu nào cụ thể.

Tên không tặc được xác định là Seif Eldin Mustafa, 59 tuổi, đã kết hôn và hiện sống tại quận Helwan, phía nam thủ đô Cairo của Ai Cập, truyền thông Ai Cập cho biết. Người đàn ông này được cho là là một cựu quân nhân Ai Cập và hiện là ông chủ của một công ty cung cấp sản phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu, Mustafa mắc chứng “thần kinh không ổn định”.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng